Mua nhà cần chuẩn bị những gì và thủ tục như thế nào?


Các bạn đang có nhu cầu tìm mua một căn nhà cho riêng mình? Các bạn đang phân vân khi lựa chọn các căn nhà? Các bạn đang lo ngại về những rủi ro có thể gặp phải khi mua một căn nhà?

Trước đây, chúng tôi đã có bài viết phân tích về lợi ích và bất lợi khi mua nhà. Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về những thắc mắc, băn khoăn, lo lắng khi mua một căn nhà cho riêng mình.

Như các bạn cũng đã biết, trên thị trường Bất Động Sản hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin, mà không phải thông tin nào cũng chính xác. Một căn nhà hiện nay thường có giá trị cao, nên các bạn cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng các thông tin về căn nhà mình đang muốn mua. Để có được một quyết định đúng đắn và giảm thiểu tối đa rủi ro khi quyết định mua một căn nhà, các bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Các bước để chuẩn bị cho việc mua nhà:
 • Quyết định loại nhà bạn muốn mua: thường thì chúng ta hay quen nhà gồm nhà riêng và chung cư, tuy nhiên trong thực tế có nhiều các loại nhà hơn bạn thường quen, và mỗi loại nhà lại có những đặc điểm riêng. Nắm bắt được các loại nhà, hiểu rõ nhu cầu của bản thân và đưa quyết định lựa chọn loại nhà là điều đầu tiên bạn nên làm.
 • Xác định khả năng tài chính hiện tại và khả năng chi trả trong tương lai, các nguồn huy động vốn: bạn cần phải biết kiến thức về tài chính cá nhân, thị trường vốn hiện tại, các cách huy động vốn và lãi suất của từng loại huy động, bước này sẽ giúp bạn lập được một kế hoạch tài chính cụ thể cho việc mua nhà, để đề phòng các rủi ro về tài chính và khả năng chi trả.
 • Bắt đầu tìm kiếm căn nhà mơ ước: thực tế bước này bạn có thể thực hiện ngay từ khi có ý định sẽ mua một căn nhà để ở, bất chấp việc bạn có đủ tài chính hay chưa. Tuy nhiên, việc tìm kiếm này sẽ rõ ràng và cụ thể hơn khi bạn đã giải quyết xong 02 bước trên. Chúng tôi cung cấp cho bạn công cụ để bạn làm việc này một cách đơn giản và dễ dàng nhất.
 • Tìm kiếm một chuyên gia để khảo sát và đánh giá các vấn đề về pháp lý của căn nhà bạn chọn: việc này bạn có thể tự làm nếu bạn có đủ kiến thức và thông tin, ngược lại, bạn có thể mất một khoản phí cho chuyên gia để đưa ra báo cáo đánh giá cho bạn. Việc này tuy không mất quá nhiều chi phí nhưng lại khá quan trọng để giúp cho bạn hạn chế các rủi ro về sau.
 • Gửi đề nghị mua: Với mỗi loại nhà thì có cách gửi đề nghị mua khác nhau. Tuy nhiên việc này cũng không quá khó. Trong một số trường hợp, bạn cần một khoản tiền để đặt chỗ (tiền đặt cọc) khi gửi đề nghị mua.
 • Làm một yêu cầu thế chấp: trong trường hợp bạn cần đến sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, việc gửi một yêu cầu thế chấp đến ngân hàng là một việc cần phải làm. Ngân hàng sẽ định giá tài sản, xem xét các điều kiện của bạn để có quyết định cho các bạn vay hay không trước khi bạn ký hợp đồng mua. Việc này sẽ giúp cho quá trình vay vốn được thực hiện và tránh các rủi ro làm đổ vỡ quá trình mua bán.
 • Khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị, sau đây sẽ là các thủ tục mua nhà:
 • Ký hợp đồng công chứng, đăng ký thế chấp, sang tên: đây là quá trình có nhiều bước và mất nhiều thời gian. Tuỳ từng loại nhà mà bước này sẽ có những chi tiết khác nhau. Nhưng nhìn chung thì bạn phải trải qua các bước như dưới đây:
  • Ra phòng công chứng ký hợp đồng công chứng: bên bán và bên mua sẽ ra phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng này sẽ do văn phòng công chứng soạn sẵn. Bạn phải trả một khoản phí cho phòng công chứng, khoảng 0.1% giá trị hợp đồng.
  • Ra ngân hàng đăng ký thế chấp trong trường hợp bạn vay ngân hàng: sau khi đã ký hợp đồng công chứng, bạn mang hợp đồng này ra ngân hàng để thế chấp, ngân hàng sẽ giải ngân tiền cho người bán, và bạn phải chịu khoản vay cũng như chịu lãi ngay tại thời điểm đăng ký thế chấp.
  • Nộp hồ sơ sang tên: bên mua, bên bán, hoặc bên ngân hàng sẽ mang hồ sơ đi đăng ký sang tên. Việc đăng ký sang tên bạn phải nộp ở Cơ quan thuế và Uỷ ban quận/huyện. Việc sang tên này bạn phải chịu thuế thu nhập cá nhân/thuế trước bạ, ngoài ra phải mất một số khoản thuế, phí về giấy tờ. Thời gian sang tên khoảng 30 ngày, cũng có thể nhanh hơn.
  • Hoàn thành đăng ký thế chấp: sau khi đã sang tên xong, trong trường hợp vay ngân hàng, bạn phải tiếp tục lên ngân hàng đăng ký thế chấp lần nữa để ngân hàng lấy giấy tờ đã sang tên của bạn nhập kho. Thông thường đến lúc này, người bán mới nhận được tiền từ ngân hàng.
 • Hoàn thành và căn nhà bây giờ là của bạn: dù bạn có thế chấp căn nhà ở ngân hàng thì hiện trạng căn nhà vẫn là của bạn, bạn có đủ các quyền trên tài sản của bạn kể cả việc sửa chữa nhỏ. Lưu ý, việc sửa chữa lớn mà cần đến sự cho phép của Chính quyền thì bạn buộc phải có sự đồng ý của ngân hàng nếu bạn đang thế chấp.
Kết quả hình ảnh cho chuẩn bị mua nhà

Nếu bạn đã hoàn tất toàn bộ các bước trên, thì chắc hẳn bạn rất sung sướng và hạnh phúc khi đang ở trong căn nhà của chính mình. Còn bạn nào đang có những vướng mắc, chưa thể hoàn tất các bước. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp cũng như tư vấn cho các bạn về những vướng mắc đang gặp phải. Chúc các bạn sớm sở hữu cho mình căn nhà mà các bạn mơ ước.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.