6 bước để thuê 1 căn nhà 2019

Khi bạn không có khả năng chi trả để mua một căn nhà thì việc thuê nhà ở là một điều bắt buộc.

Nói thế không có nghĩa rằng chỉ đến khi không có lựa chọn nào khác thì mới đi thuê nhà.

Trong thực tế, việc đi thuê nhà cũng có những ưu điểm riêng và là một lựa chọn tốt chứ không phải là lựa chọn bắt buộc.

Do đó, cần phải cân nhắc các yếu tố trước khi quyết định mua hay thuê nhà

6 bước để thuê 1 căn nhà 2019

Thuê nhà ở Sài gòn có những lợi ích gì?

Ở các đô thị lớn như Sài Gòn, mặc dù chưa có các số liệu thống kê chính xác nhưng phải có đến gần một nửa dân số lựa chọn hình thức thuê nhà ở.

Bởi thuê nhà mang lại nhiều lợi ích kinh tế trong ngắn hạn cùng với sự linh hoạt mà hình thức này cung cấp.

Các ưu điểm có thể được liệt kê như sau:

  • Số tiền bạn chi trả cho việc thuê nhà ở Sài Gòn luôn ít hơn nhiều lần số tiền bạn chi trả cho việc mua một căn nhà tương đương. Thông thường tiền thuê hàng năm chỉ bằng khoảng 2.5-4.0% so với giá trị một căn nhà riêng và khoảng 5.5-7.0% so với giá trị của một căn hộ chung cư. Trong khi đó lãi suất tiền gửi ở mức 7.0-7.5% và lãi suất tiền vay ở mức 10.0-12.0%. Từ đó thấy rằng, nếu vay ngân hàng thì riêng tiền lãi đã gấp 2-5 lần tiền thuê hàng tháng.
  • Khi bạn thay đổi công việc kéo theo thay đổi địa điểm làm việc, việc chuyển đến môi nơi ở mới tương đối đơn giản. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng, vì đặc thù riêng ở Việt Nam nên việc thay đổi chỗ ở chỉ dễ đối với những người độc thân.
  • Bạn hoàn toàn có thể ở ghép với những người bạn để tiết kiệm chi phí. Việc chia sẻ chỗ ở giúp cho chi phí ở giảm thiểu.
  • Đi thuê nhà ở Sài Gòn, bạn hoàn toàn được trải nghiệm những nơi ở với nhiều tiện ích và môi trường sống tốt mà bạn có thể sẽ không bao giờ có đủ khả năng để sở hữu. Ví dụ như chi phí để thuê một căn biệt thự hoặc căn hộ cao cấp thì dễ hơn nhiều so với bỏ tiền ra để mua.
  • Bạn không phải lo lắng về sự hư hao tài sản, sự xuống cấp của các trang thiết bị, hay căn nhà bạn ở rơi vào diện quy hoạch hay đền bù, giải toả.
6 bước để thuê 1 căn nhà 2019

Đương nhiên, nếu có đủ điều kiện tài chính thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể tự tìm mua cho mình một căn nhà riêng thay vì ở nhà thuê.

Tuy vậy trong thời gian chờ tích góp để mua nhà, thì thuê nhà ở là một lựa chọn tối ưu.

Các bước để thuê một căn nhà/phòng trọ

Di chuyển chỗ ở không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, tuy nhiên nếu bạn đã biết được khi thuê nhà cần gì thì việc di chuyển sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Chúng tôi muốn hướng dẫn và cung cấp những lời khuyên để bạn có thể tận dụng tối đa tiền thuê cũng như giúp giải đáp một số câu hỏi phổ biến trong việc làm sao để thuê và chuyển đến một căn nhà mới.

Ngoài ra, việc nắm rõ các bước cần lưu ý khi thuê nhà / phòng trọ là một cách để không phải lựa chọn sai, phải di chuyển nhiều lần và tránh được những thông tin thuê lừa đảo hoặc không chính xác của những chủ nhà cho thuê.

Các bước để thuê một căn nhà bao gồm:

Làm rõ khả năng tài chính và khả năng chi trả:

6 bước để thuê 1 căn nhà 2019

Mặc dù chi phí thuê nhà là không lớn, tuy nhiên, thông thường thì chủ nhà chỉ cho bạn biết về giá thuê, còn các loại chi phí khác như điện, nước, rác, chi phí quản lý khi thuê chung cư là những chi phí bạn phải tính để tránh bị thiếu hụt.

Ngoài ra, chi phí chuyển đến nhà mới và chi phí chuẩn bị những vật dụng ban đầu cũng phải tính toán.

>>>Xem thêm bài viết chi tiết của tôi về xác định khả năng chi trả

 Lên danh sách Checklist:


Một danh sách các checklist về những thứ cần thiết của một căn nhà để thuê sẽ giúp cho bạn tìm được một căn nhà thuê phù hợp nhất.

Tìm kiếm một Căn nhà cho thuê:

6 bước để thuê 1 căn nhà 2019

Địa điểm, loại nhà bạn cần thuê cũng là những chi tiết bạn cần phải quan tâm ngoài giá cả.

 Đặt một yêu cầu xem nhà và đi xem nhà:

6 bước để thuê 1 căn nhà 2019


Đặt lịch hẹn và chuẩn bị các giấy tờ khi đi xem nhà như giấy tờ tuỳ thân. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn một số tiền để đặt cọc trong trường hợp tìm được một ngôi nhà vừa ý.

 Ký hợp đồng thuê:

6 bước để thuê 1 căn nhà 2019


Phía trên là một mẫu hợp đồng thuê nhà bạn có thể tham khảo.

Cần phải đảm bảo chắc chắn bạn hiểu rõ mọi điều khoản và điều kiện trong hợp đồng thuê nhà, đặc biệt là các điều khoản và điều kiện về tiền đặt cọc, việc chấm dứt hợp đồng trước hạn hay việc đảm bảo phục hồi nguyên trạng ngôi nhà khi kết thúc hợp đồng.

Những lưu ý này sẽ rất đáng giá cho bạn.

Kiểm tra nhà trước khi dọn đến:

6 bước để thuê 1 căn nhà 2019


Trước khi dọn đến bạn nên kiểm tra lại tình trạng ngôi nhà với chủ nhà hoặc người được ủy quyền, một checklist các nội dung cần kiểm tra sẽ hữu ích cho bạn trong bước này. Một bản ghi chú rõ ràng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Chúng tôi sẽ có những giải thích chi tiết hơn cho các bước này trong các bài viết khác , nhằm giúp cho bạn một cách dễ dàng nhất trong quá trình tìm kiếm một ngôi nhà để thuê.

Những Chi Phí Bạn Cần Quan Tâm Khi Thuê Nhà

Đôi lúc, chi Phí vận hành có thể cộng thêm vào chi phí chuyển nhà và sắp xếp nội thất khiến tổng tiền tăng thêm rất nhiều.

Khi tính toán lượng chi phí bạn cần chi trả khi thuê nhà hàng tháng, bạn cần xét tới tất cả những khoản tiền có liên quan, bao gồm cả các cam kết tài chính khác nếu có.

Dưới đây là một số yếu tố chi phí cơ bản khi thuê nhà và vài lời khuyên về việc quản lý chúng:

TIỀN THUÊ NHÀ

Tiền thuê nhà thường được thu theo dạng trả theo tuần hoặc trả theo tháng

Khi chuyển đổi qua lại giữa hai cách tính trên, bạn cần lưu ý rằng tiền thuê tính theo tháng 30 ngày không bằng với tiền thuê của 4 tuần (vì 4 tuần thì không đủ 30 ngày). Thay vào đó, tiền thuê tháng được tính theo công thức lấy tiền thuê tuần nhân 52 rồi lấy kết quả chia cho 12.

VD: (300$/Tuần * 52) = 1300$/Tháng

TIỀN CỌC

Thông Thường, tiền đặt cọc sẽ bằng tiền thuê nhà trong 4 đến 6 tuần.

Sinh Hoạt Phí

Thông thường khi thuê nhà dài hạn bạn sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho các loại sinh hoạt phí như tiền điện, nước, truyền hình và Internet,…

Nếu bạn ký hợp đồng chi trả theo định kỳ, cần chắc chắn rằng khi kết thúc hợp đồng thì các việc cung cấp các dịch vụ trên cũng cần phải được chấm dứt hoặc chuyển về nơi ở mới.

Ngày Chi Trả

Thông thường ngày chi trả hàng thang sẽ trùng với ngày bạn bắt đầu thuê nhà, đôi khi nó sẽ không trùng với ngày nhận lương của bạn. Do đó, bạn có thể thương lượng với chủ nhà để dời ngày chi trả sang thời điểm thuận lợi hơn. Nếu bạn thật sự cần làm việc này, nên thỏa thuận trong hợp động ngay từ đầu để tránh các rắc rối về sau.

Share phòng

Trong trường hợp bạn muốn share phòng với người khác, hãy thêm tên người đó vào hợp đồng thuê nhà, nếu không bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chi phí của người share phòng với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cho thuê phòng lại cho một bên thứ 3 không có tên trong hợp đồng, bạn sẽ cần có sự đồng ý từ chủ nhà. Khoản tiền thuê bạn nhận được trong tường hợp này có thể sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân.

Thuê dài hạn

Việc thuê nhà dài hạn có thể tiết kiệm cho bạn một khoản tiền tương đối. Khi bạn thuê theo kiểu này tiền thuê nhà sẽ được giữ nguyên theo năm thay vì thay đổi sau vài tháng, bạn nên thỏa thuận việc này từ sớm để đạt được sự ổn định về giá tiền thuê nhà.

Thuê nhà dài hạn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển, phí thuê trùng lặp (khi bạn chuyển chỗ giữa tháng và phải trả tiền thuê tháng đó cho cả 2 chỗ) và các hao tổn về tài chính và thời gian khác đến từ việc thay đổi nơi ở.

Còn nhiều vấn đề khác mà tôi muốn đề cập thêm về chủ đề thuê nhà, tôi sẽ cố gắng tiếp tục cập nhật trong các bài viết tiếp theo. Link các bài viết này các bạn có thể theo dõi tại đây nhé.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.