Làm sao để bảo vệ quyền lợi cho người thuê và chủ nhà?

Khi bắt đầu thuê nhà, việc kiểm kê lại toàn bộ các tài sản và tình trạng căn nhà là điều cần phải làm đầu tiên. Về cơ bản các bạn phải lập ra một “Bản kê tài sản”, bản kê này được chia ra hai phần, phần thứ nhất là tài sản và phần thứ hai là tình trạng của căn nhà, bên cạnh đó việc xác nhận chỉ số của các đồng hồ đo và số lượng chìa khóa được bàn giao cũng là điều cần phải làm.

Sau này, khi kết thúc hợp đồng thuê, bạn cũng sẽ cần dùng đến “Bản kê tài sản” để bàn giao lại căn nhà trước khi rời khỏi. Xem có hư hỏng, mất mát gì cần phải xử lý hay không.

Thông thường, bản kê tài sản được lập ra dưới dạng văn bản, nhưng ngày nay, có một số nơi họ lập bản kê bằng cách ghi hình lại toàn bộ các yếu tố trong căn nhà. 

Bản kê tài sản được thực hiện bởi chủ nhà hoặc đại lý hoặc bởi các công ty kiểm kê, các công ty kiểm kê thường có ít rủi ro hơn khi họ thực hiện các báo cáo mỗi ngày. Bản kê tài sản này rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi cho cả chủ nhà lẫn người thuê nhà vì nó ghi nhận chính xác tình trạng lúc bắt đầu và lúc kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Và tốt nhất, việc kiểm kê tài sản sẽ được thực hiện trước khi bạn chuyển vào ở. Bạn sẽ cùng với nhân viên kiểm kê để ghi nhận lại toàn bộ tài sản và tình trạng căn nhà nhằm mục đích làm rõ các nội dung trong biên bản kiểm kê.

Khi kết thúc thời hạn thuê nhà, nếu chủ nhà muốn người thuê nhà phải đền bù thiệt hại vì hư hỏng hoặc thiếu tài sản, thì phải đưa ra được bằng chứng chứng minh rằng việc hư hỏng hoặc thiếu tài sản là chính xác. Các bản kê tài sản lúc bắt đầu thuê và lúc kết thúc hợp đồng sẽ là các bằng chứng chính. Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ bản kê tài sản ngay từ đầu và ghi chú hoặc chỉnh sửa lại bất kỳ nội dung nào không đúng với thực tế. Nên để các công ty kiểm kê thực hiện các tài liệu quan trọng như thế này, để bản kê tài sản có tính khách quan và độ chính xác cao.

Đây là lý do tại sao bản kiểm kê tài sản sẽ là công cụ dùng để bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.