Nhà phố liên kế là gì? Có nên mua nhà phố liên kế không?

“Nhà phố” là khái niệm khá quen thuộc của mọi người, tuy nhiên lại có thêm chữ “liên kế” ở phía sau thì nghe hơi lạ lạ với một số người. Vậy thì “Nhà phố liên kế” có gì khác biệt so với nhà phố hay chung cư?

Nhà phố liên kế là gì? Có nên mua nhà phố liên kế không?

Nhà phố liên kế là gì?

Đúng như tên gọi, “Nhà phố liên kế” là nhà phố và liên kế với nhau. Liên kế ở đây được hiểu là giống nhau và có chung kết cấu với nhau. Cụ thể, nó là một dãy nhà liên tục và giống nhau, thường thì trong quá trình xây dựng có thể xây chung móng, chung tường, và cùng thời gian xây dựng và chung mẫu.

Nhà phố liên kế gần giống như cái shophouse chung cư, chỉ khác là không có căn hộ ở phía trên. Tuy kết cấu chung, xây cùng thời điểm nhưng sổ thì ra riêng được theo từng căn.

Và với đặc điểm đó, có thể thấy rằng, nhà phố liên kế thường do một đối tượng nào đó xây xong rồi bán lại. Việc xây dựng Nhà phố liên kế có thể do Doanh nghiệp hoặc do cá nhân xây, tuy nhiên thường do Doanh nghiệp nhiều hơn.

Nhà phố liên kế mới xuất hiện gần đây và nếu tính số lượng thì chưa nhiều lắm.

Những yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định có nên mua nhà phố liên kế không

Sự khác nhau cơ bản giữa Nhà phố liên kế với Nhà phố thông thường (hay còn gọi là nhà riêng) chính là sự riêng tư của nó. Vì trong quá trình xây Nhà phố liên kế, người ta xây liền một dãy, và việc xây này như nói ở trên là có thể cùng móng, cùng kết cấu, cùng hình dáng … vậy nên bị hạn chế về sửa chữa.

Người sở hữu không thể tự do đập bỏ hay chỉnh sửa những thứ lớn mà ảnh hưởng đến kết cấu chung của một dãy nhà được. Vì do là một dãy, bản chất giống như 1 toà nhà, thì việc sửa chữa căn này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu căn khác.

Bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố trên cũng như nhu cầu bản thân trước khi quyết định mua một căn nhà liên kế.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.