Khả năng chi trả là gì? Cách xác định khả năng chi trả

Có nhiều cách để tăng “vốn hoá” chứ không đơn giản chỉ là “tháng tích trữ được 5tr thì 10 năm được 600tr, và phải tích trữ 30 năm mới mua được nhà thành phố, lúc đó thì giá nhà lại vọt lên mây xanh rồi”.

Cái trong ngoặc kép chính là suy nghĩ của nhiều người, thậm chí báo chí cũng đôi khi hay so sánh như vậy.

Nếu tích trữ tiền để mua nhà theo ngày, theo tháng, theo năm như thế thì hãy quên luôn việc mua nhà đi, vì 99,99% bạn sẽ không dành đủ tiền để mua nhà ở các thành phố lớn theo cách đó, trừ phi bạn có thu nhập cao.

Vậy thì nếu muốn mua nhà bạn cần phải huy động vốn từ các nguồn khác nhau. Và đương nhiên, cá nhân cũng đều có khả năng huy động vốn.

Nhưng trước khi tìm hiểu về các kênh huy động vốn, và số tiền bạn có thể huy động theo từng kênh, thì bạn phải xác định được khả năng chi trả của mình trước bằng cách hoàn thành báo cáo tài chính cá nhân.

Việc hiểu và lập một bản báo cáo tài chính cá nhân có thể hơi rắc rối cho bạn một chút, nhưng nếu kiên nhẫn thì hoàn toàn có thể làm được.

>>>Hướng dẫn lập bảng báo cáo tài chính cá nhân chi tiết theo từng bước

“Trả trước” và “Trả sau”:

Trước tiên chúng tôi muốn các bạn làm quen với 02 khái niệm này. Khái niệm này không có gì mới và phức tạp, nhưng chúng ta rất ít để ý.

“Trả trước” là để chỉ hành động trả tiền rồi mới xài. Ví dụ như: chi phí điện thoại, đa số các bạn đều dùng SIM trả trước và phải mua thẻ điện thoại về nạp xong mới gọi điện thoại được. Hoặc là đi ăn ở một số nơi, bạn phải trả tiền trước để mua phiếu rồi mới được lấy đồ ăn.…

Và còn khái niệm trả sau nghĩa là xài rồi mới trả. Bạn có thể thoải mái sử dụng điện thoại, sau đó đến cuối tháng bên nhà mạng sẽ gửi thông báo tiền cước phát sinh trong tháng và bạn chỉ việc đóng tiền và sử dụng tiếp. Ăn uống ăn xong rồi trả, hay tiền điện, tiền nước thì xài rồi mới trả…. Mua điện thoại trả góp cũng là một dạng “Trả sau”.

Nhà cửa cũng thế, bạn có thể dành đủ tiền rồi mới mua nhà, lúc này là bạn đang “Trả trước”, và lúc đó ngôi nhà đa trở thành tài sản của bạn, tùy ý bạn sử dụng, phá bỏ được, làm gì cũng được. Còn nếu bạn không có đủ tiền mà phải đi vay thì nó là một dạng “Trả sau”, lúc này nhà là do bạn sử dụng nhưng nó thuộc sở hữu của đối tượng mà bạn vay tiền.

Khả năng chi trả

Khi bạn muốn đi theo con đường “Trả sau” và để huy động được vốn, thì một thứ quan trọng bạn phải tính tới đó chính là “Khả năng chi trả”, liệu rằng khả năng của bạn có đáp ứng cho việc “Trả sau” hay không? Đó là mấu chốt của vấn đề.

Các kênh huy động vốn, và số vốn có thể huy động được nó phụ thuộc vào cái “Khả năng chi trả” của bạn. Mà khả năng chi trả thì sẽ tìm thấy trong Báo cáo tài chính cá nhân đó.

Nếu mỗi kỳ (thường là tháng), Thu nhập và Chi tiêu của bạn bằng nhau thì “Khả năng chi trả” của bạn bằng không, vì không có khoản nào dư ra để bảo đảm cho việc “Trả sau” hết. Do đó, để có Khả năng chi trả thì buộc bạn phải có thu nhập nhiều hơn chi tiêu.

Không chỉ bạn bè, mà người thân, họ hàng và đặc biệt là ngân hàng đều là nguồn mà bạn có thể huy động vốn. Và đừng lo lắng, người khác không sợ cho bạn mượn tiền, chỉ sợ cho mượn mà bạn không trả.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.