3 HÌNH THỨC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN 2019

Không chỉ riêng đầu tư Bất động sản mà trong tất cả lĩnh vực thì cụm từ “Đầu tư lướt sóng” là cụm từ hay được nhắc đến nhất, nhưng “lướt sóng” là như thế nào? Và ngoài “lướt sóng” ra thì còn những loại đầu tư nào nữa?

Lướt sóng là một dạng đầu tư ngắn hạn và thời gian đầu tư dưới 12 tháng, nghĩa là bỏ một số tiền vào để đầu tư Bất động sản và rút ra trong thời gian ít hơn 12 tháng.

Vây dựa vào thời gian đầu tư thì có thể phân ra thành 03 dạng: đầu tư ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Mỗi một hình thức đầu tư thì có những đặc trưng riêng và sản phẩm riêng cũng như mức độ rủi ro riêng.

Đầu tư ngắn hạn

Hình thức đầu tư này được rất nhiều người lựa chọn, hình thức này sẽ sinh lời khi bạn “đón sóng” tăng giá Bất động sản. Cụ thể hơn là mua Bất động sản với giá tốt rồi chờ tăng giá rồi bán ra để lấy chênh lệch. Có khi vừa mới đặt cọc xong là có thể đi bán lại và lấy chênh lệch. Hình thức này sẽ cho phép bạn thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận thường không cao nhưng tỉ suất lợi nhuận lại cao.

Để đầu tư hình thức này thành công, thì người đầu tư phải thực sự rất am hiểu thị trường, am hiểu về sản phẩm. Người ta hay nói vui là “chưa mua đã thấy hời”, và đúng như vậy, những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ biết được rằng sẽ bán cho ai, và lời được bao nhiêu.

Tuy nhiên, nhiều người không chuyên, cũng không am hiểu nhiều, nhưng vẫn thích hình thức này. Và thế là đi hỏi cái câu “Mua đất, nhà ở đâu lời?” và “Bỏ ra vài trăm, rồi lời được vài trăm trong vài tháng”. Nhưng nếu chỉ tin vào những lời truyền miệng mà đi đầu tư thì mức độ rủi ro cũng khá cao. Khi mà bị lỗ thì không ai kể, người ta chỉ kể những lúc có lời, và vô tình tạo cảm giác rằng hình thức đầu tư này dễ.

Nhưng ai cũng biết trên đời này không có gì là dễ cả. Hình thức đầu tư này đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức, kinh nghiệm, nguồn vốn và sự may mắn. Tất cả những yếu tố này đều có thể gây ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Bên cạnh đó còn cần có óc phán đoán và dám chấp nhận rủi ro của người đầu tư nữa.

Đầu tư trung hạn

Một thương vụ đầu tư có thời gian từ 12 – 24 tháng sẽ được goi là đầu tư trung hạn. Có một số trường hợp các thương vụ đầu tư ngắn hạn khi hết hạn 12 tháng vẫn chưa đạt được lợi nhuận mà nhà đầu tư mong muốn, nên phải kéo dài thành trung hạn. Thông thường thì thời gian trên 12 tháng là thời gian đủ để có những thay đổi mang tính ổn định hơn như cơ sở hạ tầng, dân số, giao thông….

Khác với loại ngắn hạn là chờ đón sóng, chờ chênh lệch, thì loại này lại chờ đợi một sự biến chuyển về kinh tế, chính trị, xã hội…, khiến cho mặt bằng chung thiết lập một mức giá mới, mức sống mới. Và họ kiếm lời trên sự thay đổi đó.

Tuy nhiên, rất ít nhà đầu tư Bất động sản muốn đầu tư trong thời gian dài, mà đa số tập trung vào việc thu tiền về nhanh nhất có thể. Nên hình thức đầu tư này ít được chú trọng.

Đầu tư dài hạn

Từ xưa ông bà ta đã có quan điểm rằng “mua nhà, mua đất kiểu gì cũng lời” mà cho dù không có lời cũng vẫn không lỗ. Nên là có không ít người mua nhà, mua đất để đó, và sau này đa số họ đều giàu có, vì sự tăng giá phi mã của đất đai trên cả nước. Có nhiều người không có thu nhập cao, nhưng lại có những miếng đất có giá trị lớn bởi vì họ đã mua và để dành từ khi đất còn rẻ.

Những người đầu tư dạng này thường suy nghĩ đơn giản, cứ có tiền là mua nhà, mua đất, không cần quan tâm đến việc có lời hay không hay thị trường thế nào, vì không mấy ai có ý định bán. Và họ có một niềm tin sâu sắc rằng “rồi kiểu gì cũng sẽ lời”, việc mua đất đai, nhà cửa đối với họ như một cách tích lũy tài sản, thay vì tích lũy tiền, vàng, thì tích lũy nhà, đất.

Những thương vụ đầu tư theo dạng này thường là sẽ thắng, có thể thắng không nhiều nhưng luôn thắng. Và theo thống kê thì từ trước tới nay, mua đất để dành thì lợi tức vẫn cao hơn gửi tiền ngân hàng.

>>>Xem ngay các bài viết thú vị khác của tôi về đầu tư bất động sản

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.