Đại Tổng Quát Về Quy Hoạch & Giao Thông

Việt Nam là một nước đang phát triển, và tốc độ đô thị hóa thì cũng đang diễn ra rất nhanh. Đi đâu cũng thấy các công trình xây dựng, thế nên mới nói Sài Gòn và Hà Nội là những Đại công trường.

Hệ thống giao thông của chúng ta cũng chưa đáp ứng được hết nhu cầu đi lại của người dân

Kẹt xe triền miên ở các Trung tâm các Thành phố lớn cũng như cửa ngõ vào trung tâm. Giao thông kết nối, các tuyến đường cao tốc hiện hữu cũng không có nhiều.

Quy hoạch & Giao thông là những thứ quan trọng cho sự phát triển của một đất nước.

Ở cấp độ vĩ mô, quy hoạch cho phép phân bổ ngành nghề, phân bổ chức năng công việc của các vùng, và điều đó gián tiếp phân bổ lại dân cư bởi vì cha ông ta có câu “An cư lạc nghiệp”, chỗ nào có việc làm, chỗ đó có dân cư.

Vậy ta hiểu thế nào là quy hoạch?

>>>Xem ngay các bài viết chi tiết về quy hoạch tại Việt Nam

Quy hoạch bản chất là Kế hoạch, đó là những thứ sẽ dự định làm trong tương lai. Do đó, khi nói đến Kiểm tra Quy hoạch thì đồng nghĩa với việc kiểm tra xem Kế hoạch trong tương lai của Khu đất này là gì.

KIẾN THỨC QUY HOẠCH VÀ GIAO THÔNG

Có bao nhiêu loại Quy hoạch?

Có nhiều loại Quy hoạch cho các mục đích khác nhau, nhưng quan trọng nhất phải kể đến gồm:

  • Quy hoạch sử dụng đất: Cái này quan trọng nhất, để cho biết Đất đó có  mục đích sử dụng là gì trong tương lai, và hệ số sử dụng đất (FAR) là bao nhiêu.
  • Quy hoạch giao thông: Nói về các con đường, lộ giới, đường nội bộ, hẻm…
  • Quy hoạch xây dựng: Nói về các chỉ giới xây dựng (hay chỉ giới đường đỏ), hiểu nôm na là khoảng lùi trong xây dựng, mật độ xây dựng, tầng cao…
  • Quy hoạch phân lô: Là chi tiết ô phố ra từng lô đất nhỏ.

Tất cả các loại quy hoạch này có thể được thể hiện chung trên 1 bản vẽ, cũng có thể được thể hiện trên nhiều bản vẽ khác nhau.

Ngoài các loại quy hoạch ở trên, còn có các loại khác như quy hoạch cao độ, quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch đô thị…

Tính pháp lý của Quy hoạch?

KIẾN THỨC QUY HOẠCH VÀ GIAO THÔNG

Quy hoạch thuộc thẩm quyền của nhà nước Việt Nam

Quy hoạch là một kế hoạch liên quan đến Đất đai của nhà nước nói chung. Nó không phải là giấy tờ mang tính sở hữu, chủ quyền.

Nói cách khác, Quy hoạch chỉ mang tính xác định Thuộc tính của một khu đất, để cho biết khu đất đó được phép làm gì, và làm như thế nào…

Và lưu ý rằng, Quy hoạch không thể khẳng định được ai là người Sở hữu khu đất đó.

>>>Xem thêm cách xác định tính pháp lý của Quy Hoạch

Tại sao lại phải kiểm tra quy hoạch với bất cứ mảnh đất nào mặc dù đã có Sổ (GCN QSDĐ)?

Quy hoạch như đã nói ở trên là Kế hoạch, vậy thì có Kế hoạch thì sẽ có Hiện trạng. Trong các giấy tờ về pháp lý Sở hữu, chỉ ghi Hiện trạng ngay thời điểm cấp Giấy.

KIẾN THỨC QUY HOẠCH VÀ GIAO THÔNG

Hiện TP. HCM đã cho phép kiểm tra quy hoạch trên website

Vậy thì điều gì xảy ra khi Quy hoạch 5 năm đổi 1 lần, thậm chí đổi mà không cần 5 năm, điều gì đảm bảo rằng kể từ lúc Cấp sổ đến nay Quy hoạch không có gì thay đổi. Vì không đảm bảo nên mới phải đi kiểm tra.

Để rõ hơn, chúng ta có ví dụ, sổ đỏ của bạn được cấp năm 2005, và ghi mục đích sử dụng là Đất ở. Tuy nhiên hiện tại, sau 14 năm thì ngay cái chỗ đó có 1 con đường đi qua, lúc này, Quy hoạch của thửa đất này trở thành Đất giao thông, không còn là đất ở nữa. Thế nên đừng bao giờ tin những gì sổ sách viết, mà phải đi kiểm tra cho đảm bảo.

Mẹo: Cách để kiểm tra quy hoạch
Hiện nay, nhà nước đang dần công khai quy hoạch bằng tạo ra các ứng
dụng kiểm tra quy hoạch để cho người dân có thể tra cứu.

Đến thời điểm này, các tỉnh thành như Sài Gòn, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An đều đã có ứng dụng để tra cứu thông tin quy hoạch. Có thể vào google search
ra các đường link hoặc app để tra cứu.

Việc tra cứu thông thường sẽ phải xác định vị trí cần kiểm tra quy hoạch, bằng cách xác định theo Tọa độ góc ranh, là dãy số cùng trang vẽ thửa đất trên sổ đỏ (Một số sổ đỏ không có tọa độ góc ranh này).

Hoặc xác định theo Số tờ – số thửa. Sau khi xác định được địa điểm cụ thể cần tra quy hoạch, thì ngay điểm đó sẽ có bản vẽ / hình ảnh / thông tin để biết quy hoạch đó là gì.

Quy hoạch treo là gì?

Chúng ta cũng hay nghe đến từ Quy hoạch treo, và hậu quả của nó. Quy hoạch treo nghĩa là Kế hoạch về đất đai của nhà nước không rõ ràng ở khu đó.

KIẾN THỨC QUY HOẠCH VÀ GIAO THÔNG

Những hình ảnh quy hoạch treo thế này đã khá quen thuộc với người dân Việt Nam

Vì thế nên khu vực đó phải giữ nguyên hiện trạng không được làm gì cả. Và vì nhà nước không rõ ràng, nên cũng không ai dám làm gì liên quan đến xây dựng hết. Đó chính là quy hoạch treo.

Nếu bạn còn gì chưa hiểu…

KIẾN THỨC QUY HOẠCH & GIAO THÔNG
Hãy liên hệ ngay với tôi để được giải đáp

Như vậy qua bài viết này tôi đã trình bày tổng quan một cách chi tiết nhất có thể về dự án và pháp lý dự án, các bài viết sâu hơn trong từng vấn đề cũng đã được có đường dẫn cụ thể.

Nên nếu bạn còn gì thắc mắc hoặc muốn bổ sung, cũng như chia sẻ những ý tưởng đầu tư, bạn có thể liên lạc với tôi qua trang facebook Lê Minh Đức này.

Blog này của tôi được tạo ra nhằm mục đích chia sẻ kiến thức BĐS và đầu tư tới cộng đồng, do vậy tôi hy vọng các bạn sẽ giúp tôi chia sẻ những bài viết mà các bạn thấy bổ ích cho người khác. Đương nhiên, quyền quyết định vẫn nằm ở các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.