CÁC LOẠI DỰ ÁN VÀ ĐIỂM KHÁC NHAU

Hiện nay có thể chia dự án thành 04 loại: dự án chung cư, dự án đô thị, dự án nghỉ dưỡng và dự án phức hợp. Cùng điểm qua đặc điểm của từng loại dự án để có thể phân biệt chúng.

Dự án chung cư

  • Dự án chung cư gồm 02 loại là chung cư và chung cư kết hợp thương mại dịch vụ. Với dự án chung cư, chúng ta chỉ có sản phẩm chính là căn hộ. Còn với chung cư kết hợp thương mại dịch vụ thì sẽ có thêm phần thương mại, phần thương mại này thường được thể hiện dưới dạng trung tâm thương mại ở phần dưới, officetel, hay một tháp văn phòng trong các tháp chung cư …
  • Đặc điểm của dự án chung cư là lấy công trình trên đất làm trọng. Vậy nên việc được phép xây dựng bao nhiêu diện tích công trình và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị khu đất, và cần quan tâm đến các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như chỉ số FAR, mật độ, tầng cao.

Dự án đô thị

  • Dự án đô thị là dự án lấy đất làm trọng, trong đó có phân lô nền và bán đất, hoặc xây dựng nhà trên đất để bán, hoặc cả hai.
  • Vì lấy đất làm trọng, nên một dự án đô thị cần quan tâm đến bảng cân bằng sử dụng đất, bảng này cho biết trong dự án có bao nhiêu đất ở, bao nhiêu đất công trình công cộng, bao nhiêu đất cây xanh, bao nhiêu đất giao thông.

Dự án nghỉ dưỡng

  • Dự án nghỉ dưỡng gần giống với dự án đô thị, nhưng được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng. Điểm đặc biệt lưu ý là đất của dự án nghỉ dưỡng thường là đất thuê, do đó công trình trong dự án nghỉ dưỡng cũng chỉ được sở hữu có thời hạn.
  • Dự án nghỉ dưỡng được quy hoạch vào xây dựng công trình, với cảnh quan đẹp, có những loại công trình đặc trưng cho nghỉ dưỡng.

Dự án phức hợp

Là dự án mà trong đó có tất cả các loại trên nên bao gồm tất cả các đặc điểm của các dự án trên, tuy nhiên thường chỉ mang tính tham khảo, vì nếu muốn phân tích cụ thể thì phải đi sâu vào một trong 03 loại trên để phân tích.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.