Mua Nhà Khi 25 Tuổi: Có Khả Thi Không?

Khác với cha ông ta khi xưa, hoặc tự khai phá, hoặc được ông bà cha mẹ chia cho miếng đất rồi dựng lên cái nhà. Còn giới trẻ 9x, 10x thì muốn có nhà thường phải tự kiếm tiền mua lấy.

làm cách nào để mua nhà khi không có đủ tiền
Hầu hết các bạn trẻ đều không thể tự tay mua được nhà như chàng trai này.
Nguồn: Facebook Hà Đức Chinh

>>>Tham khảo 16 lời khuyên của những chuyên gia kinh doanh bất động sản hàng đầu thế giới

Nhưng vấn đề đầu tiên là “Tiền đâu” để mua nhà khi phần lớn tiền kiếm được chỉ đủ chi tiêu cá nhân, và giỏi lắm thì tích trữ được một chút.

Còn nhà, cứ sau một đợt sốt thì tăng nhiều lần, và số tiền tích trữ còn chả bù được phần giá tăng thêm.

Và cái cảm giác sở hữu nhà ngày càng xa vời. Nó như là giấc mơ không có thật vậy, nản hết sức.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Chỉ là một giấc mơ

Trước đây tôi cũng có cái cảm giác đó, và tôi nghĩ nhiều bạn cũng có chung cảm giác. Xong rồi thay vì tập trung tích trữ và tìm cách mua nhà, chúng ta lại ngồi than và mong chờ khủng hoảng xảy ra để giá nhà nó giảm xuống, hoặc nó đứng yên đợi mình.

Và rồi, khủng hoảng qua đi và tôi vẫn không đủ tiền mua nhà, thậm chí còn không tích trữ được đồng nào. Tuổi 30, ngoài đồ mặc trên người và cái xe, cái dụng cụ làm việc ra thì không còn gì đáng giá.

Tôi cứ tự hỏi mãi không biết kinh doanh cái gì bây giờ, đầu tư như thế nào để mua được căn nhà, miếng đất.

Những ngày đầu đi làm

Năm nay là năm 2019, với những bạn 21, 22 tuổi, sinh năm 1997, 1998 thì khi ra trường, ở Sài Gòn các bạn có thể kiếm 1 công việc với lương từ 6-7tr/tháng. Lương này là lương cơ bản, chưa kể thưởng, hay thu nhập từ các công việc làm thêm.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền

Tháng lương đầu tiên

Con đường nghề nghiệp của các bạn sẽ tùy thuộc vào sự ổn định trong nghề nghiệp của bạn.

Khổ thay, ở Việt Nam, đa số thì càng trung thành thì thu nhập càng thấp, bạn làm một công ty thì sẽ khó tăng lương hơn bạn di chuyển sang công ty khác.

Nhưng để chuyển sang công ty khác với mức lương đột biến, hoặc ở lại với vị trí cao hơn và mức lương cũng đột biến thì bạn phải tích trữ đủ kinh nghiệm.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền

Trước tiên bạn phải có một nền móng vững chắc đã

Vậy nên, khi bạn mới ra trường, đừng quá quan tâm đến lương bổng, mà hãy chọn cho mình một nơi để có thể “cháy hết mình”, thực tế công việc bên ngoài rất khác với những thứ bạn được học.

Khi bạn đi học, thì các giáo trình bạn được tiếp cận thường là được phát triển từ nước ngoài, những nơi mà sự chuyên nghiệp nó cao hơn thực tế ở Việt Nam rất nhiều.

làm cách nào để mua nhà khi không có đủ tiền
Từ sách vở ra thực tế là một chặng đường dài

Và đặc biệt, vì để cho các sinh viên lĩnh hội được kiến thức, thì tất cả các tình huống trong sách vở đều mang tính tham khảo, và nhiều phần dữ liệu được “dựng” lên, nó như là bản chạy demo, không phải số liệu thật.

Ngược lại, ở thực tế công việc, những thứ mà trong trường học giả sử hoặc cho số liệu demo thì bên ngoài, những thứ đó mới là điều quan trọng nhất.

Hoàn hảo như sách vở là thứ mà các doanh nghiệp hướng đến, tuy nhiên, thực tế thì luôn phũ phàng, và khi đi làm, các bạn phải đối mặt với cái thực tế đó, và có nhiều bạn sẽ thấy sao công ty làm chả giống những gì được dạy.

Đơn giản nhất là chúng ta được học mỗi vị trí công việc phải có Mô tả công việc (JD), phải có Tiêu chuẩn công việc (Tiêu chuẩn chức danh), phải có Quy trình làm việc…, nhưng thực tế thì nó không phải như thế.

Hãy đi làm với tâm lý rằng, doanh nghiệp hoạt động được khi các công việc phải được hoàn thành, mà muốn hoàn thành thì phải có người làm.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền

Giữ cho mình một niềm tin vững chắc là tối quan trọng trong giai đoạn này

Và người làm là người chịu làm, không có một bản mô tả công việc nào hoàn hảo không có thiếu sót trong thời đại mà mọi thứ thay đổi như chong chóng như ngày nay.

Bởi vậy, khoảng 03 năm đầu tiên đi làm, bạn hãy cố gắng dấn thân và “Làm chết bỏ”, tích lũy được càng nhiều kinh nghiệm và kiến thức càng tốt.

Tiền lương ngoài dùng cho chi phí sinh hoạt thì hãy ưu tiên cho các khóa học nâng cao trình độ.

Lứa tuổi 25 bạn đã có những gì?

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Nếu chịu trả góp bạn đã có thể sở hữu xe hơi

Làm được 02 – 03 năm, lúc này bạn đã có kinh nghiệm rồi, nếu trong giai đoạn bạn mới ra trường mà bạn làm tốt, thì lúc này bạn đã có thể gọi là “cứng cựa”, có thể có được một chân quản lý của Công ty hiện tại hoặc sẽ nghĩ đến chuyện chuyển sang một công ty khác với mức lương tăng ít nhất 50 – 60%.

Nếu năm 2019 bạn mới ra trường, thì 03 năm sau là năm 2022 thì hãy tự tin rằng thu nhập của bạn phải xấp xỉ mức 20tr / tháng.

Điều này là hết sức bình thường nếu trong 03 năm bạn tập trung công việc, tập trung học hành nâng cao trình độ.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Bạn sẽ bắt đầu trở nên phân vân trước quá nhiều lựa chọn

Ở tuổi 25, một lứa tuổi bị “giằng xé” rất nhiều thứ, và lứa tuổi này quyết định nhiều thứ cho tương lai của bạn sau này.

Cái lứa tuổi này cũng có kinh nghiệm, thu nhập cũng tốt, cũng có thể có chức quản lý trong một công ty nào đó. Và ở cái lứa tuổi này, thì khủng hoảng mục tiêu sống rất dễ xảy ra:

  • Con gái thì suy nghĩ rằng có nên lập gia đình không hay sống 1 mình cho tự do.
  • Con trai thì số tiền có được cũng dư dư, hay là lên con xe chạy cho nó sướng.
  • Cả 02 giới thì suy nghĩ cuộc sống có bao lâu mà hững hờ, cứ vui đi, có bao nhiêu tiền dành đi du lịch hết, nước trong hết thì đi nước ngoài.
  • Ăn uống, tiêu xài, đi lại, mức sống… mọi thứ đều tăng thêm một bậc, nhiều người sẽ rời bỏ căn nhà trọ lụp xụp để đổi sang một nơi sang trọng hơn.

Kết quả là: Thu nhập tăng, nhưng tích trữ cũng thế, thậm chí còn âm, vì lứa tuổi này các bạn dễ bị các ngân hàng cho vay tín chấp “thuốc” nhất, vì các bạn là khách hàng mục tiêu.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Nếu không cẩn thận, nó có thể là một bẫy nợ khiến bạn lao đao. Tuy nhiên không phải là không thể tận dụng nó.

Tuổi trẻ, không vướng bận, thu nhập có, thích tiêu xài, và là đối tượng để các ngân hàng cho vay tiêu dùng hướng tới.

Các nhãn hàng cho mua trả góp cũng lựa chọn bạn, thường xuyên gọi điện thoại cho bạn.

Và trong cái mê hồn trận đó, quyết định vay tiền dễ dàng được đưa ra, và bạn biến từ người dư giả trở thành người mắc nợ, tài sản âm luôn.

Làm sao để có cách mua được nhà khi không có đủ tiền

Rất hiếm người ở lứa tuổi này có tích trữ đủ để mua nhà. Nhưng với kinh nghiệm đó, lứa tuổi đó, khả năng đó, nếu bạn thật sự tập trung, khả năng có nhà trong vòng 02 – 03 năm là điều hoàn toàn khả thi.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Chỉ cần bạn tính toán một cách thông minh thì tuổi trẻ vẫn có thể có nhà

Khi mới ra trường, thu nhập của bạn ở mức 6-7tr thì bạn vẫn sống được và sống tốt, thậm chí có dư chút đỉnh dù không nhiều.

Nhưng sau 03 năm, thu nhập của bạn tăng từ 2.5 – 3 lần, thế mà lúc này nhiều bạn lại phải mua đồ trả góp, vay tiền tiêu dùng.

Bạn có biết rằng, với thu nhập tầm 20tr/ tháng, mỗi ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay tiêu dùng khoảng 200tr trả trong 5 năm, và có thể có mấy ngân hàng cho bạn vay tiền cùng một lúc chỉ vì dựa vào lương của bạn.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Thủ tục cho vay cũng không quá phức tạp

Nói cụ thể ra, tuổi 25, thu nhập 20tr / tháng, các ngân hàng sẽ “định giá” bạn ở mức 500-600tr. Nếu bạn “ôm” 600tr ra, thì bạn phải trả cho ngân hàng khoảng 14 – 15tr/tháng liên tục trong 5 năm liền.

Bạn thấy điều gì ở đây? Khi bạn tăng được thu nhập, ngân hàng sẵn sàng “mua” với một giá trị cũng cao chứ không thấp.

Lúc này, bạn muốn có tiền thì có liền chứ không khó.

Thế nên, với tuổi 25, và thu nhập 20tr / tháng, bạn đừng hỏi “Làm sao để có tiền mua nhà?” mà bạn phải hỏi là “Mua cái gì với số tiền đó?”

Nếu bạn thực sự muốn mua nhà, thì cho dù vẫn chưa đủ tiền mặt tích lũy, đây vẫn là thời điểm không thể tốt hơn để bắt đầu nó.

Đã có ít tiền rồi thì nên đầu tư cái gì?

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Có một vài lựa chọn tôi có thể gợi ý cho bạn

Mục tiêu của bạn là mua nhà rồi, nhưng với 500 – 600tr thì bạn không có đủ tiền để mua nổi cái nhà, vì không thể vay thêm nữa.

Lúc này thì lại có có một vài hướng đi như sau:

  • Cầm 600 – 700tr đó đi mua một miếng đất ở nơi xa xa, và chờ cho nó tăng giá để bán xong về lại thành phố mua nhà.
  • Cùng bạn bè, những người cùng chí hướng gom tiền mua nhà và chờ tăng giá bán, gọi là đầu tư theo nhóm.

Tuy nhiên, sau đó bạn lại có thể gặp một số nỗi lo sợ như sau:

Nếu mua đất, bạn sẽ lo rằng:

Vậy chứ mua đất rồi nó không tăng giá thì sao? lại phải đóng lãi vay ngân hàng khi mà đất không tăng giá. Ơ hay, bạn không có tiền thì bạn mong khủng hoảng để Bất động sản đừng tăng, để bạn tích trữ đủ để mua.

Còn khi có tiền rồi thì lại sợ Bất động sản tăng không nhanh, thua lãi ngân hàng. Cuộc sống luôn có may rủi, và sẽ không ai biết trước được điều gì, hơn nhau ở chỗ hiểu biết và khả năng vượt khó. An toàn thì gửi ngân hàng, ở nhà thuê cho “lành”.

Nếu góp chung với bạn bè thì bạn sẽ lo lắng:

Nó lừa mình thì sao, coi chừng mất trắng. Lừa nhau thì luôn xảy ra trong mọi nơi, nhưng ở Việt Nam thì tỉ lệ có cao hơn thật.

Nhưng mà, cũng có dấu hiệu và có cách để đề phòng. Ngân hàng tại sao họ không sợ bạn lừa? Bởi họ có cách quản lý rủi ro của họ, bạn cũng có thể áp dụng để tránh việc bị lừa.

Thế nên, bạn phải biết mạnh dạn một chút, và để mua đúng cái cần mua thì bạn phải am hiểu.

Nếu bạn đang 25 tuổi, và bạn có mục tiêu trong 3 năm phải mua được nhà, thì trong 03 năm đó kể từ khi mới ra trường, bạn đủ hiểu biết để biết thị trường nó diễn ra như thế nào, nên mua cái gì thì tốt.

Và đôi khi bạn hoàn toàn có thể dựa theo sự phân tích của các “chuyên gia” để làm cơ sở tham khảo.

Tuy nhiên cần phải LƯU Ý : Bạn chỉ coi lời chuyên gia như một giá trị tham khảo, quyết định vẫn là của bạn, vì tiền của bạn chứ không phải của chuyên gia. Bạn thắng thì bạn hưởng, bạn thua thì bạn chịu, chuyên gia không đòi chia hay chịu giúp bạn. Vậy nên phải giữ quyết định cho mình.

Cái lợi khi mua nhà theo nhóm là gì?

Ở thời điểm 2019, với 600 triệu sẵn có và thu nhập 20tr/tháng bạn đủ khả năng mua nhà Sài Gòn nói riêng và các Thành phố lớn nói chung với điều kiện bạn không có khoản vay nào cả. 600 triệu tiền của bạn, phần còn lại ngân hàng hỗ trợ.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Tuy nhiên đó chỉ là giả thuyết

Ở tuổi 25, hầu hết các bạn đều tay trắng, bạn có khả năng vay nhưng vay xong rồi thì thôi không ai cho bạn vay nữa.

Và các bạn lại nghĩ rằng, giả sử 05 năm nữa, khi bạn tích trữ được 600 triệu thì lúc đó giá nhà đã tăng thêm 1 mức mới, khiến cho 600tr lúc đó không còn đủ 30% giá trị căn nhà.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Và giá nhà đất sẽ còn tiếp tục tăng nữa

Thế thì thôi, cứ ăn chơi đi. Rồi 5 năm sau nữa, khi bạn 30 tuổi, ngoài quần áo và vật dụng ra, thì bạn vẫn tay trắng. Giấc mơ nhà vẫn xa vời.

Nhưng nếu ở tuổi 25, bạn có 1 quyết định đúng với 1 sản phẩm đúng và 1 team đúng, thì tối đa 05 năm sau, bạn đã trả hết nợ ngân hàng cho khoản vay tín chấp rồi, thì lúc này số tiền bạn có đủ để mua nhà, chắc chắn đủ.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Đã dám có giấc mơ thì phải dám có hành động

Vì năm 25 tuổi, bạn bạn đủ tiền cho 1/3 căn nhà và 2/3 còn lại mua cùng bạn, thì 05 năm sau, bạn vẫn có 1/3 căn nhà, nhưng lúc này 2/3 còn lại bạn có thể nhờ ngân hàng.

Lúc này bạn đã có căn nhà cho riêng mình. Giá tăng, giá giảm không còn ảnh hưởng đến bạn.

Chúng ta luôn sợ thứ mình không chắc

Phần lớn, người ta chỉ sợ thứ mà người ta không rõ. Phim ma ghê nhất là không thấy con ma đâu, chứ con ma hiển hiện đôi khi lại bớt sợ.

Và chúng ta cũng vậy, cái gì mù mờ thì sợ, rõ rồi thì dù nó có gớm ghiếc cũng bớt sợ.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Ta cần phải có đủ dũng khí để thực hiện bước nhảy vọt

Mua nhà, vay ngân hàng, thay đổi công việc … cũng thế. Chúng ta sợ bởi chúng ta không biết rõ về nó, mù mờ về nó.

Không biết rõ và mù mờ bởi chúng ta không dành thời gian nghiên cứu tới nó, quan tâm tới nó.

Thế nên, sẽ có rất nhiều bạn nói là “muốn” mua nhà, nhưng sự thực thì họ chưa hẳn đã muốn.

Vì nói muốn mà không hành động để có được nó thì cũng như nói yêu mà không quan tâm, không tán tỉnh vậy.

Có nhiều anh không chịu nói ra để rồi người con gái đó đi lấy chồng mất, sau này lại tiếc.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Trong đầu tư hay trong tình yêu, quan trọng vẫn là ở chữ ‘dám’

Đến khi già rồi mới biết cô ấy chỉ chờ anh nói ra là gật liền, mà chờ hoài anh không nói. Lúc đó tiếc nuối thì cũng đã muộn.

Nhà đôi khi cũng thế, nhấc mông lên, hành động và tìm hiểu, và bạn sẽ khám phá ra sở hữu nhà dễ hơn bạn nghĩ.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền

Chắc có bạn sẽ thắc mắc, nếu theo quy trình này thì phải 30 tuổi mới có nhà, nhưng có một đoạn trên đây nói rằng, nếu làm đúng thì từ 25 tuổi, cần khoảng 2-3 năm là có nhà.

Ấy là vì, từ khoảng 25 – 30 thì lương bạn còn tăng mà. Khi bạn vượt mức 30 triệu/tháng thì mua nhà cái 1 dụ bạn tay trắng. Biết đâu 27 – 28 tuổi, lương bạn đã vài ngàn USD rồi.

Trên đây là “hành trình tiêu chuẩn”. Đương nhiên sẽ có dạng “dưới chuẩn” và “vượt chuẩn”. Sẽ phân tích sau cho các bạn.

Hãy hành động

Theo kinh nghiệm của một tiền bối, muốn thành công việc gì đó thì cần tối thiểu một trong 03 thứ sau:

  • Bạn yêu thích nó.
  • Bạn giỏi về nó.
  • Bạn buộc phải làm nó.

Quay lại việc mua nhà, có bao nhiêu phương cách đi nữa thì cũng chỉ là những thứ hỗ trợ, cái chính vẫn phải do nội lực của bạn, cái quan trọng là nội lực có đủ và có tập trung đúng hay không mà thôi.

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Sự tập trung là cực kỳ quan trọng

Và nội lực của bạn chính là số tiền bạn tích trữ được hàng tháng, bạn phải bớt tiêu xài những thứ vô nghĩa và tìm cách tăng thu nhập thì ngày bạn có được nhà càng sớm.

Đừng mong chờ vào phép màu, mà hãy dựa vào nội lực của bản thân. Vậy vấn đề là để mua được nhà phải “Tăng thu giảm chi”.

Nhưng ở đời, chúng ta hay có thói quen Tăng thu tăng chi, hoặc thu không tăng nhưng chi vẫn tăng. Vậy ta cần làm làm gì?

Làm sao để có cách để tiết kiệm mua nhà thành công

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền

Thực ra, việc tiếp kiệm cũng cần khá nhiều thủ thuật để thành công

Trước hết bạn phải nhận ra mình thuộc kiểu người nào sau đây: Thích tiết kiệm, giỏi tiết kiệm và bị buộc phải tiết kiệm. 2 hai kiểu đầu đương nhiên không cần hướng dẫn làm gì.

Do đó tôi sẽ tập trung hướng dẫn kinh nghiệm cho những người bị buộc phải tiết kiệm vì một lý do nào đó, trong trường hợp này là để có tiền mua nhà.

Bạn thích tiết kiệm:

Có những người cực giỏi tiết kiệm, nhịn ăn nhịn tiêu, thích bỏ tiền trong tủ, đếm tiền là công việc sung sướng nhất, ngắm tiền hàng giờ vẫn thấy mê, nghe tiếng tiền là sướng. Nhưng thời điểm này, quá nhiều cám dỗ thú vị và cám dỗ này toàn tốn tiền.

Bạn giỏi tiết kiệm:

Nói trắng ra là bạn không biết xài tiền vào việc gì cả, không bạn bè, không thích đi chơi, không thích gì cả. Khi bạn không giỏi xài tiền thì bạn giỏi tiết kiệm, thế thôi. Bạn giỏi không?

Bạn bị ép phải tiết kiệm:

Đa số chúng ta chỉ tiết kiệm khi buộc phải tiết kiệm. Mục này có rất nhiều phương pháp.

Ví dụ như tách thu nhập thành mấy phần, và chỉ xài trong đó, hay coi tiết kiệm như một khoản chi phí, nghĩa là từ thu nhập thì phần tiết kiệm được cất giữ trước khi tiêu xài chứ không phải tiết kiệm là phần còn lại sau khi tiêu xài ….

Chúng ta sẽ bàn về các thủ thuật để giúp bạn rơi vào trường hợp bị ép phải tiết kiệm, thế thì sau một thời gian bạn sẽ “lòi” ra một khoản tiền.

Nhưng những thủ thuật này sẽ được trình bày trong trang cá nhân cho nó khỏi trôi bài. (Link facebook cá nhân: https://www.facebook.com/lmduc13)

Nếu bạn còn gì thắc mắc…

25 Tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền
Tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi câu hỏi

Nếu các bạn có còn gì chưa hiểu hoặc muốn được tôi tư vấn thêm, cũng như có các đề xuất cho các chủ đề tiếp theo của tôi, xin hãy để lại bình luận dưới bài viết của tôi hoặc inbox vào trang facebook Lê Minh Đức để tôi có thể phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Tôi cũng rất hoan nghênh các ý tưởng đầu tư mới, nếu các bạn có ý tưởng thú vị và có tiềm năng, tôi sẽ rất vui lòng được hợp tác.

Blog này của tôi được tạo ra nhằm mục đích chia sẻ kiến thức BĐS và đầu tư tới cộng đồng, do vậy tôi hy vọng các bạn sẽ giúp tôi chia sẻ những bài viết mà các bạn thấy bổ ích cho người khác. Đương nhiên, quyền quyết định vẫn nằm ở các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.