6 bước chuẩn bị để mua căn nhà đầu tiên

Để mua được căn nhà đầu tiên, với một người bình thường thì bạn cần một quá trình, chứ không phải ngày một ngày hai.

Tuy nhiên, muốn nhanh có nhà thì việc tuân thủ một số quy tắc, hoặc nắm bắt được một số quy luật cũng giúp bạn tăng khả năng sở hữu nhà.

6 quy tắc dưới đây là đúc kết kinh nghiệm của tôi khi chuẩn bị mua nhà, trình bày ở dạng INFOGRAPHIC, các hướng dẫn chi tiết hơn sẽ nằm sau hình dưới:

Tại sao các bạn trẻ vẫn chưa mua được căn nhà đầu tiên cho mình?

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Không có một con số thống kê cụ thể, tuy nhiên dựa theo kinh nghiệm thì Mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường tại thời điểm đầu năm 2019 khoảng 6-7tr/tháng ở Sài Gòn.

Một căn nhà giá thấp nhất ở Sài Gòn có giá khoảng 1.5 tỷ, như thế tính ra một căn nhà rẻ nhất ở Sài Gòn sẽ tương ứng với khoảng 18 – 21 năm lương của một sinh viên mới ra trường.

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Và có vẻ như tỉ lệ này cũng tương tự đối với 10 năm trước đây. Và cũng có thể, 10 năm sau thì tỉ lệ cũng như thế.

18-21 năm quả là một con số quá lớn, khiến cho nhiều người cảm giác quá tầm với. Và việc sở hữu nhà vẫn mãi mãi là một giấc mơ vì tâm lý “Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập”.

Nhưng, nếu một người có kinh nghiệm 4 năm tại thời điểm hiện tại, thu nhập trung bình có thể lên tới 15tr/tháng, thì lúc này, một căn nhà chỉ còn tương đương khoảng 8 năm lương.

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Mức lương của bạn sẽ tăng lên theo số năm kinh nghiệm

Nếu bạn có khoảng 10 năm kinh nghiệm, thì thu nhập có thể xấp xỉ 25-30tr/tháng, lúc này một căn nhà chỉ còn tương đương với 4-5 năm lương.

>>>Cách tôi mua được căn nhà khi chưa có đủ tiền mặt

Nếu so sánh tương quan thu nhập và giá nhà ở các nước khác thì chưa hẳn nhà ở Việt Nam giá cao.

Vì cái số liệu thống kê đang nói đến là nhà thuộc Sài Gòn, là thành phố có thể nói đắt đỏ và phát triển nhất nước. Những nơi khác có phần rẻ hơn.

Tuy nhiên, Chi phí sinh hoạt của người Việt lại là một vấn đề. Thông thường thì chi phí sinh hoạt chiếm tỉ lệ khá cao trong thu nhập hàng tháng, và với nhiều người, làm chỉ đủ ăn, thậm chí làm không đủ ăn. Đó là vấn đề đáng nói.

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên
Chi phí điện nước vẫn tăng đều hàng năm

Ở Việt Nam, có một thống kê chỉ số giá tiêu dùng (CPI), là người ta lấy ra một số mặt hàng được coi là đại diện cho tất cả các mặt hàng, phân chia chúng thành 11 nhóm, và thống kê sự thay đổi giá theo tháng, theo năm.

Và theo số liệu thống kê thì Giáo dục, Y tế, Ăn uống là những nhóm tăng giá nhanh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Và, chi tiêu hàng tháng của bạn tập trung nhiều vào nhóm nào sẽ quyết định cho khả năng mua nhà của bạn.

Vì, chẳng có một phép màu nào xảy đến cả, bạn mua được nhà bởi bạn dành tiền để mua nó thay vì mua những thứ khác, đơn giản chỉ như vậy.

Còn nếu ban đầu trong đầu bạn không có ý định dành tiền mua nhà, thì chỉ khi có 1 khoản thu nhập bất thường (trúng số, ai đó cho …) thì mới có tiền mua nhà

Vậy thì để mua được căn nhà đầu tiên, bạn cần làm và lưu ý một số điều như sau.

6 Bước Chuẩn Bị Để Mua Căn Nhà Đầu Tiên Của Bạn

1. Suy nghĩ nghiêm túc về việc này:

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Khi bạn không khao khát mua nhà thì sẽ khó mua được nhà, vì sự khao khát sẽ hướng hành động và suy nghĩ của bạn đến việc đó. Đây là tiền đề đầu tiên cho việc có thể mua một căn nhà.

2. Hiểu khả năng tài chính của bản thân, khả năng chi trả và các nguồn huy động vốn:

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Nếu bạn áp dụng công thức tính số năm có thể mua nhà như giới thiệu ở trên, thì gần như bạn không có khả năng sở hữu được nhà, bởi đơn giản với đà tăng giá như hiện thời thì khi bạn tích trữ đủ tiền thì giá nhà đã vượt xa số tiền bạn có.

Do đó, việc huy động vốn là một điều bắt buộc khi đi mua nhà. Nếu bạn hiểu rõ về khả năng của mình, thì bạn không việc gì phải lo lắng hay nặng lòng vì Nợ.

>>>Cách lập một bản tài chính cá nhân chi tiết

3. Hãy suy nghĩ thoáng một chút về Nợ:

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Nhiều người sợ bị Nợ khi mua nhà, và tiền Nợ cứ như một “cục tạ” đè nặng trong lòng, do đó những người này rất hạn chế Nợ, sợ Nợ, và không dám Nợ lâu.

Tốt nhất là tích trữ đủ tiền rồi mới mua, hoặc tích trữ cho đến Mức an toàn rồi mới Nợ và nợ sẽ hạn chế rất ít, và nhanh trả.

Hãy nghĩ thoáng lên một chút. Giả sử thế này, Bạn được một ai đó cho vô ở căn nhà của họ, hàng tháng bạn trả tiền thuê nhà hơi cao một chút.

Nhưng bù lại bạn được phép làm vì với căn nhà đó thì làm, thậm chí rao bán, sửa sang nhỏ, kéo người vô ở…, và để có quyền đó, bạn phải đặt cọc một số tiền. Bạn nghĩ sao?

Ngân hàng đang cho bạn cái quyền đó, Bạn có thể vay ngân hàng phần lớn số tiền để mua nhà, tiền ban đầu của bạn coi như một khoản đặt cọc, tiền hàng tháng trả ngân hàng coi như bạn trả tiền thuê nhà.

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Nó sẽ hơi cao một chút so với bạn đi thuê nhà thật, tuy nhiên bạn có chủ quyền, cái nhà đó là của bạn về mặt giấy tờ, và nhà có tăng giá thì bạn hưởng.

Vậy cớ làm sao bạn phải sợ Nợ để có căn nhà của mình mà lại vui vẻ đi thuê nhà với rất nhiều hạn chế về quyền?

Nỗi sợ đôi khi khiến bạn mất cơ hội, đôi khi có những rủi ro như lãi suất tăng (nó giống như chủ nhà trọ đòi tăng tiền thuê trọ..).

Nhưng về lâu về dài, tiền trả ngân hàng sẽ ngày càng giảm, còn nếu bạn đi thuê nhà thì tiền thuê nhà sẽ ngày càng tăng.

Đó là một sự đánh đổi, có rủi ro, nhưng đôi khi cần phải can đảm.

>>>Đọc câu chuyện có thật mua nhà lần đầu của một người tôi quen

4. Hãy liều một chút:

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Có thể nói mang màu sắc tâm linh một chút, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người, luôn có cái “duyên” khi mua căn nhà đầu tiên.

Nhiều người cảm thấy mình gần đủ khả năng nhưng rồi cứ “Tới đâu hay tới đó” và cuối cùng bằng một cách nào đó, người ta luôn có được một sự trợ giúp đặc biệt để có thể bù đắp cho phần thiếu hụt đó.

Bởi cuộc sống này, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, và một mái nhà cũng là mong muốn của hầu hết mọi người, và đặc biệt hơn, căn nhà đầu tiên lại có một cái gì đó rất đặc biệt.

“Khi ta khao khát một điều gì đó, thì cả vũ trụ sẽ hỗ trợ ta đạt đươc khao khát”. Có thể bạn không tin, nhưng để cảm nhận được thì phải tiếp cận và trải qua nó.

Cuộc sống này đủ dài để có rất nhiều khúc, rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt xảy ra.

Hãy tin vào phép màu trong đời thường.

5. Cho mình một phương án B:

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Liều một chút thôi, chứ không phải lao vào như một con thiêu thân. Nếu có thể hãy ráng hơn một chút, chứ không phải lao vào những điều không thể.

Để biết cái nào là ráng một chút, cái nào là ảo tưởng sức mạnh thì phải tùy thuộc vào khả năng, hiểu biết cũng như độ đánh đổi của bạn.

“Cái gì cũng có thể giải quyết, quan trọng là giá nào”.

6. Bạn có thể sở hữu nhà và cho thuê, trong khi bản thân đi thuê nhà khác:

6 bước chuẩn bị để mua được căn nhà đầu tiên

Quan điểm này có thể hơi lạ. Nhiều người cứ nghĩ rằng mua căn nhà đầu tiên là để ở, thế nên dồn tiền để kiếm một khi mà mình muốn ở.

Và đôi khi khi đó giá lại cao và chưa đủ khả năng, dù rằng họ đủ sức mua một khu khác rẻ hơn và đủ khả năng nhưng không tiện cho việc ở.

Bạn có để ý rằng, có nhiều người lên Thành phố sống, đi nước ngoài sống nhưng vẫn giữ lại căn nhà ở quê nhà không?

Họ không bán đi bởi vì nhiều người coi căn nhà như một sự đảm bảo cho những bất trắc xảy ra trong cuộc sống, dù rằng họ không bao giờ có nhu cầu ở đó.

Đôi khi căn nhà không phải để ở, mà nó là một thứ đảm bảo. Bạn có thể mua nhà rồi cho thuê, trong khi mình vẫn đi ở thuê một căn khác cho phù hợp công việc, cuộc sống.

Vì khi có một căn nhà, chúng ta phần nào đó yên tâm hơn, và đặc biệt, cái nhà đó nó sẽ tăng giá theo thời gian, sau này bạn hoàn toàn có thể bán nó đi để mua một căn khác mà bạn thích.

Khi mà bỏ qua cái quan điểm mua nhà chỉ để ở, thì lúc này, bạn có thể có thêm nhiều lựa chọn.

>>>Đọc ngay: “25 tuổi tôi làm cách nào để mua nhà khi chưa có đủ tiền”

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.