OFFICE-TEL là gì? Diện tích Thông thủy và tim tường trong xây dựng

Dạo này ở các dự án chung cư thường nhắc đến office-tel như một món hàng hot. Vậy chứ office-tel là gì?

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một định nghĩa phổ biến của office-tel cũng như cung cấp thêm một kiến thức khác trong xây dựng căn hộ, đó là diện tích tim tường và diện tích thông thủy.

Office-tel là gì?

OFFICE-TEL là gì? Diện tích Thông thủy và tim tường trong xây dựng

Chưa có định nghĩa chính thức của cơ quan nhà nước cho sản phẩm office-tel, tuy nhiên theo thị trường, office-tel là sự lai tạo giữa office và hotel. Nghĩa là 1 sản phẩm vừa ở vừa làm việc.

Ưu điểm của office-tel là có diện tích nhỏ. Theo quy định, căn hộ ở thương mại có diện tích thông thuỷ tối thiểu là 45m2, trong khi Office-tel thì diện tích nhỏ nhất là 25m2. Do đó về tổng giá trị thì office-tel sẽ rẻ hơn căn hộ.

Nhược điểm của Office-tel là office-tel thuộc chức năng thương mại (FAR cho thương mại), nên sở hữu chỉ được 50 năm.

Ngoài ra, Office-tel chưa được thừa nhận như một sản phẩm theo luật, nên chưa có những quy định riêng cho loại sản phẩm này.

Office-tel thường xuất hiện ở những dự án có vị trí đắc địa, khi đó các chủ đầu tư sẽ thay vì để 1 khu thương mại rộng lớn để làm trung tâm thương mại, thì sẽ ngăn ra các phòng có diện tích nhỏ để làm office-tel.

Vì sản phẩm này có tổng giá trị thấp (vì diện tích nhỏ), nên có tính thanh khoản lớn, dễ bán. Đó là lý do chính để xuất hiện sản phẩm Office-tel.

Tuy nhiên, vì việc office-tel là sản phẩm chưa có quy định riêng trong luật, nên khi có nhu cầu mua sản phẩm này cần xem xét và cân nhắc kỹ về tính pháp lý.

Diện tích Thông thủy và diện tích tim tường

OFFICE-TEL là gì? Diện tích Thông thủy và tim tường trong xây dựng

Trong cách tính diện tích căn hộ, có 2 loại diện tích dùng để tính bao gồm, Diện tích thông thuỷ (Diện tích lọt lòng) và diện tích tim tường.

Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ xây dựng ban hành ngày 20/2/2014 và có hiệu lực từ ngày 08/04/2014, quy định cụ thể như sau:

Diện tích thông thuỷ:

Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo diện tích sử dụng riêng của căn hộ mua bán được tính theo kích thước thông thủy (gọi tắt là diện tích thông thủy) và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua.

Trong đó bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ và diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung được thể hiện rõ trong bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ đã được phê duyệt

Diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) dùng để tính tiền mua bán căn hộ.

Diện tích tim tường:

Chính là “Diện tích sàn xây dựng căn hộ” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Hiện nay Luật không cho phép tính giá bán trên diện tích tim tường.

Hiểu một cách nôm na, diện tích thông thuỷ là phần diện tích bên trong căn hộ, những nơi mà chúng ta có thể đặt chân đến được (bao gồm cả tường ngăn bên trong căn hộ), còn diện tích tim tường là tính them phần tường ngăn bên ngoài căn hộ nữa. Như vậy, diện tích thông thuỷ sẽ nhỏ hơn diện tích tim tường, căn nhà tường càng dày, cột càng to thì cái chênh lệch này nó càng lớn.

Nói them là theo định nghĩa bên trên thì Luật không cho phép tính giá bán trên diện tích tim tường, nhưng trong thực tế, giá mà các chủ đầu tư rao trên thị trường là giá dựa trên diện tích tim tường, giá trong hợp đồng thì mới là giá tính trên diện tích thông thuỷ.

Còn giấy tờ sở hữu thì phần diện tích cũng chỉ được tính trên diện tích thông thuỷ thôi.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.