Pháp lý dự án: Tiền & Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Pháp lý dự án: Tiền sử dụng đất & Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quy trình tính & nộp tiền sử dụng đất

Sau khi giao đất xong, thì đến giai đoạn tính tiền và nộp tiền sử dụng đất. Theo quy định mới hiện hành, thì việc tính và nộp tiền Sử dụng đất phải thông qua định giá.

Lưu ý là với đất riêng lẻ của dân, thì Tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá nhà nước, nhưng với đất Dự án thì theo quy định hiện hành là phải tính thông qua định giá.

Tiền sử dụng đất là gì: Sẽ có người thắc mắc về khái niệm Tiền sử dụng đất. Như chúng ta biết, theo luật thì Đất đai là sở hữu chung, và nhà nước quản lý, người dân chỉ được Sử dụng mà không được Sở hữu.

Nó có thể hiểu như một dạng tiền Thuê đất nộp một lần. Với loại Đất Sử dụng có thời hạn Lâu dài thì nộp tiền 01 lần duy nhất, có loại nộp tiền một lần cho một khoảng thời gian như 5 năm, 50 năm… hoặc nộp tiền hàng năm.

Pháp lý dự án: Tiền sử dụng đất & Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại sao có loại tiền này? Ở Việt Nam có khoảng hơn 50 loại đất được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

Tuy nhiên, nếu tính theo nguyên thủy của đất, thì thuở ban đầu chỉ có đất Rừng, đất Nông nghiệp, đất mặt nước, đó là những loại đất nguyên thủy.

Nhưng sau đó, nhờ sự phát triển kinh tế thì xuất hiện thêm các loại đất như Đất giao thông, Đất công nghiệp, Đất bến bãi, Đất công trình công cộng, Đất thương mại, Đất ở… Và để xuất hiện các loại đất sau này thì đi kèm với đó là quá trình hoàn thiện về hạ tầng, đường xá…,

Và nhìn chung, ngoại trừ Đất giao thông thì các loại Đất sau này đều có giá trị hơn Đất nông nghiệp hay Đất rừng.

Do việc chuyển hóa này tạo ra một sự thay đổi về Giá trị, nên nhà nước sẽ thu một số tiền cho việc chuyển đổi này, và tiền này gọi là Tiền sử dụng đất hay Thuế đất.

Pháp lý dự án: Tiền sử dụng đất & Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Như vậy, có thể thấy thủ tục tính và nộp tiền Sử dụng đất là một thủ tục rất quan trọng trong quá trình làm đất, và quá trình này cũng tốn nhiều tiền.

Ngoài ra, thời hạn sử dụng đất hay loại đất được chuyển đổi ảnh hưởng trực tiếp đến Tiền sử dụng đất này.

Quá trình thực hiện thủ tục này, sau khi đủ hồ sơ, Chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ Tại Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài nguyên sẽ thuê đơn vị thẩm định giá, sau đó làm các thủ tục định giá cho đến khi có thông báo đóng tiền Sử dụng đất.

Chủ đầu tư cầm thông báo, mang đi đóng tiền và được xác nhận của cơ quan Thuế hoặc kho bạc là coi như hoàn thành.

Thời gian làm thủ tục này thì lâu hay mau tùy vào việc định giá diễn ra thế nào, vì cái này liên quan đến số tiền lớn và lại tiền nhà nước, nên làm khá kỹ.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên Chủ đầu tư

Sau khi nộp xong Tiền sử dụng đất, hay là hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hay là nộp thuế, thì đến giai đoạn cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Pháp lý dự án: Tiền sử dụng đất & Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đầu tư sẽ đề nghị sở tài nguyên môi trường cấp giấy chứng nhận. Nếu là một lô đất lớn thì có thể dùng bản vẽ Giao đất để cấp.

Còn nếu mà các lô đất nhỏ thì sở tài nguyên sẽ thuê đơn vị đo vẽ lại hiện trạng hạ tầng xem so với quy hoạch thì hiện trạng này có khác gì không để tạo ra bản vẽ gọi là “Bản vẽ phân lô ra sổ đỏ”.

Để vẽ bản vẽ này thì phải có một thủ tục khác phải làm đó là có Văn bản xác nhận hoàn thành hạ tầng của phòng quản lý đô thị Quận, huyện cấp.

Sau khi đã đầy đủ thủ tục thì sở tài nguyên môi trường tiến hành cấp sổ. Với các Dự án lớn, có nhiều sổ thì thường sở sẽ cấp theo đợt. Mỗi đợt có thể 1-3 tháng.

(*) Bản vẽ đính kèm: Bản vẽ giao đất, bản vẽ trong sổ đỏ, hoặc Bản vẽ phân lô ra sổ đỏ. Miễn sao xác định chính xác tọa độ các khu đất.

Đây có thể coi là bước quan trọng nhất của Pháp lý Đất, và đến lúc này thì có thể coi là Pháp lý đã đầy đủ về mặt Đất.

1 Comment
  1. Trần Thành says

    Còn với trường hợp cần mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ thì có thể tham khảo tại đây https://imuabanbds.vn/tu-van/mau-hop-dong-mua-ban-nha-dat-chua-co-so-do-32673.html

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.