Pháp lý dự án: Điều kiện công nhận chủ đầu tư

>>>Kỳ trước: “Thủ Tục Pháp Lý Nhà Đất Trong Và Ngoài Dự Án”

Quay lại câu hỏi: làm thế nào để doanh nghiệp được phép làm dự án và khi xuất hiện dự án thì người sở hữu đất trước đó sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Muốn trở thành chủ đầu tư của dự án thì bước đầu tiên các doanh nghiệp cần phải được công nhận. Bước này có thể gọi là “rất quan trọng” nhưng cũng có thể nói là “không quan trọng mấy”.

Tương tự như việc ra mắt gia đình hai bên trước khi cưới nhau, ra mắt rồi thì cũng chưa chắc đã cưới, nhưng mà chưa ra mắt thì sẽ tiến hành được các thủ tục cưới hỏi. Đại khái cái bước này như một màn chào hỏi mà thôi.

Ví von một chút, ví cô gái như là dự án, và chủ đầu tư như là chàng trai, phú ông là các cấp Chính phủ, hoặc cấp Tỉnh, Thành phố…

Nếu “cô gái” tốt và tiềm năng thì sẽ có nhiều “chàng trai” dòm ngó, và khi đó  “phú ông” sẽ phải có chính sách để chọn ra “chàng trai” mà phú ông muốn gả con gái cho.

Nhưng phú ông phải đảm bảo rằng cô “con gái” phải “Available”, nghĩa là phải đủ tuổi, không có vướng bận gì, đương nhiên có thể sẽ có một vài vấn đề nhỏ nhưng có thể giải quyết được.

Quay trở lại với dự án, muốn được coi đó là dự án thì chỗ đó phải được phép làm dự án, nghĩa là quy hoạch phải phù hợp, chưa “dính” đến chủ đầu tư nào.

Và khi “cô gái” đã sẵn sàng lấy chồng, thì “phú ông” sẽ có những điều kiện kèm theo để kén rể.

Điều kiện đôi khi là muốn kiếm chàng rể có năng lực nào đó, hoặc đơn giản là phải có sính lễ.

Những “chàng trai” được lựa chọn vì năng lực thì chỉ nằm trong dạng “xét”, chứ mà “phú ông” đã nhận sính lễ thì gần như phải gả rồi. Trường hợp nhận sính lễ thì gọi là đấu giá.

“Phú ông” cũng có thể làm theo cách là nhắm đến một gia đình môn đăng hộ đối nào đó và “rỉ tai” riêng thôi, thậm chí mang con gái ra giới thiệu cho bên chàng trai luôn.

Trường hợp này là Nhà nước giới thiệu cho chủ đầu tư tiềm năng và môn đăng hộ đối sẵn, do vậy nên khỏi xem xét mà chỉ định luôn.

Lại có thêm trường hợp, dự án không phải là con gái của “phú ông”, mà là “con gái” của gia nhân phú ông, nhưng khổ nỗi “cô gái” này lại sắc nước hương trời, đầy anh dòm ngó.

Và “phú ông” gả luôn mà không nói cho cha mẹ cô gái, hoặc nói nhưng cha mẹ cô gái không đồng ý, hoặc anh em, họ hàng cô gái thì đồng ý nhưng cha hoặc mẹ thì không đồng ý. Vậy thì phú ông và chàng trai phải tổ chức bắt cô dâu.

Mà trong thực tế, phú ông làm gì có nhiều con gái, mà gia nhân, những người mà “phú ông” quản lý mới có nhiều con gái.

Thế nên quy trình là “chàng trai” nào muốn cưới con gái của phú ông hay của gia nhân phú ông thì đều phải đến xin phép “phú ông”. Và khi đó, “phú ông” sẽ xem xét các điều kiện của “chàng trai” rồi mới quyết định.

Các điều kiện cần phải xem xét đó là:

  • Xét về bản thân “cô gái” (Gọi là xét về đất): Cô gái có đồng ý với mày chưa, mày đã được sự đồng ý của cha mẹ cô gái (chủ đất) chưa? Cô gái đã đủ tuổi lấy chồng chưa? Ấy là xét về mặt chủ đầu tư đang có quyền gì trên đất đó.
  • Xét về tình trạng và khả năng của cô gái (Gọi là xét quy hoạch): Mày muốn cưới người ta về làm vợ đúng không, thế thì tao phải coi cô này có đủ điều kiện làm vợ không đã (lỡ nó đi Thái về thì khổ). Ấy là xét về mặt quy hoạch có phù hợp để làm dự án hay không.
  • Xét về năng lực chàng trai: Mày đủ tuổi lấy vợ chưa, được phép lấy vợ không, và có đủ tiền nuôi vợ không? Ấy là xét về mặt ngành nghề kinh doanh, kinh nghiệm và năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Trong thực tế, thì khi xem xét các điều này, điều kiện và năng lực của “chàng trai” sẽ ảnh hưởng đến việc xem xét các điều kiện khác.

Vì dù sao thì cha mẹ hay người đại diện cũng muốn con gái mình rơi vào tay chàng rể tốt thì mình cũng được lợi vậy.

Vậy thủ tục lúc này sẽ là:

  • Khi “phú ông” kén rể: thông báo công khai kêu gọi các nhà đầu tư đấu giá (thường sẽ phù hợp trong trường hợp “cô gái” là con ruột của “phú ông”, tức là dự án nằm trong những khu đất do Nhà nước quản lý), các chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ, xét thầu (hoặc đấu giá), sau đó Nhà nước sẽ lựa chọn và có thông báo trúng thầu, trúng đấu giá.
  • Khi “phú ông” chỉ là người quản lý: các doanh nghiệp nộp công văn và hồ sơ liên quan lên Sở Xây dựng, sau đó Sở Xây dựng sẽ tổng hợp ý kiến các sở ban ngành, họp hành nếu có, cái gì chưa rõ thì phát văn bản hỏi, xong tổng hợp trình Ủy ban cấp tỉnh, thành phố, và cuối cùng sẽ ra quyết định chấp thuận.

Bình thường, các bước này sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tháng.

(*) Bản vẽ đính kèm: liên quan đến đất đai thì liên quan đến vị trí, bản vẽ…, do đó thường mỗi thủ tục về pháp lý thì kèm theo đó là bản vẽ đính kèm. Với thủ tục này, bản vẽ đính kèm là bản vẽ vị trí hoặc hiện trạng vị trí khu đất. Bản vẽ này là cơ sở để xác định ranh đất cho các thủ tục tiếp theo. Bản vẽ trong giai đoạn này không có tính pháp lý cao, nghĩa là không dùng như là tài liệu bắt buộc cho các thủ tục sau này.

Cũng với thủ tục tương tự, nếu chủ đầu tư có yếu tố nước ngoài thì phải làm thủ tục đăng ký đầu tư.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.