Năm 2019, xu hướng đầu tư Shophouse đang “sốt”?

Hầu hết nhu cầu mua bán nhà phố thương mại (shophouse) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận hiện nay để phục vụ mục đích sang tay kiếm lời, rất ít khách hàng mua đầu tư kinh doanh lâu dài.

Năm 2019, xu hướng đầu tư Shophouse đang "sốt"?

Bà Huỳnh Thị Thu Trang, một nhà đầu tư quận 3 cho biết, bà đang sở hữu một lúc 3 căn Shophouse tại phía Đông TP.HCM và sẽ bán cả 3 căn ngay khi giá tăng đến một mức nhất định chứ không giữ lại để kinh doanh hay cho thuê.

Hiện nay đầu tư Shophouse đang có xu hướng mang lại lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư khi mà giá bán tăng 150-200% chỉ sau 2 năm đầu tư. Mức lợi nhuận này còn cao hơn cả khi đầu tư vào đất nền, nhà phố.

Không chỉ riêng bà Trang mà là đa số các nhà đầu tư đang tham gia vào phân khúc này đều có chung mục đích là mua vào rồi bán ra, sang nhượng lại thay vì cho thuê hay đầu tư kinh doanh Shophouse lâu dài.

Năm 2019, xu hướng đầu tư Shophouse đang "sốt"?

Một ví dụ điển hình nữa là ông Ngô Minh Đức (quận 2), ông đang sở hữu 2 căn Shophouse tại một dự án KĐT thuộc quận Thủ Đức từ giai đoạn đầu năm 2018.

Ông cho biết hiện tại nếu bán ra ông có thể kiếm lời gần 6-7 tỷ mỗi căn khi mà lúc đầu năm 2017, các căn shophouse này chỉ có giá tầm 8-12 tỷ đồng/căn.

Đến năm 2018 ông Đức mua lại với giá 16 tỷ đồng/căn và hiện tại giá bán trung bình các căn này đã ở mức 20-22 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên nhà đầu tư này cho biết sẽ chỉ bán ra trong 1-2 năm tới, bởi khi cơ sở hạ tầng, dịch vụ của khu vực này hoàn thiện giá có thể lên 30 tỷ đồng/căn hoặc cao hơn.

Và khi được hỏi có nên giữ lại kinh doanh cho thuê hay không, ông cũng cho biết rằng lợi tức cho thuê kỳ vọng sẽ rất cao nhưng ngay từ đầu ông đã không nhắm đến mục tiêu này.

Không chỉ ở khu vực phía Đông, ở khu vực Bắc TP.HCM, tại một dự án khu dân cư trên đường Phan Văn Trị thuộc quận Gò Vấp, các căn shophouse có giá bán lên đến 10.000 USD/m2, tương đương 22 tỷ đồng/căn. Được biết giai đoạn 2012, dự án này chỉ bán với giá tầm 1.000 USD/m2.

Ngoài ra, khu vực quận 12 cũng ghi nhận nhiều dự án nhà phố thương mại ở gần trung tâm dân cư có giá chào bán sơ cấp từ 5.000-7.000 USD/m2.

Năm 2019, xu hướng đầu tư Shophouse đang "sốt"?

Với câu hỏi có nên đầu tư Shophouse không và đầu tư theo hình thức nào, nhiều nhà đầu tư nhận định rằng mua đi và bán lại các Shophouse sẽ cho lợi nhuận cao hơn từ việc cho thuê.

Từ nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, Shophouse cho thuê tại TP.HCM có thể đem lại lợi tức khoảng 8-12%/năm, giá thuê bình quân từ 15-30 USD/m2/tháng ở các khu vực trung tâm.

Tính theo nguồn cung lũy kế thì TP.HCM chỉ có 16.000 căn nhà phố, shophouse và biệt thự, thị trường đang có dấu hiệu thu hẹp so với con số 60.000 căn của Hà Nội.

Trong khi đó, nhu cầu mua bán ở hai thị trường này là tương đương nhau. Điều này càng khiến giá sang nhượng sản phẩm nhà phố thương mại tăng chóng mặt trong thời gian tới.

Ông Lâm Minh Sang – Tổng giám đốc công ty Asset VN Holdings cho hay, giá trị đầu tư lâu dài của các Shophouse phụ thuộc vào sự phát triển các dịch vụ tiện ích, cơ sở hạ tầng, sự đa dạng của cộng đồng cư dân nội khu và kết nối thông suốt, thu hút cư dân bên ngoài dự án.

Đây là điều không chỉ tác động đến khả năng sinh lợi từ cho thuê mà ngay cả việc sang nhượng cũng chịu ảnh hưởng lớn.

Chính vì vậy khi đầu tư Shophouse dù là cho thuê hay sang nhượng, nhà đầu tư phải chọn dự án nào có thể đáp ứng các tiêu chí trước khi quyết định tham gia.

Bên cạnh đó, thương hiệu và uy tín chủ đầu tư là những yếu tố mà nhà đầu tư shophouse phải cân nhắc đầu tiên.

Yếu tố này rất quan trọng bởi chỉ khi dự án được phát triển và quản lý tốt thì mới đảm bảo hiệu quả sinh lời của suất đầu tư shophouse trong dự án.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.