Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?

Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?

Đà Nẵng, Bình Dương và Thành Phố Hồ Chí Minh là những thành phố thông minh tiêu biểu trong tương lai đã được nhà nước phê duyệt chủ trương và có chiến lược chuyển đổi cụ thể.

Ngoài ra, các tỉnh thành như Bắc Ninh, Đà Lạt hay Hà Nội cũng đã có những bước tiến đáng chú ý trong việc lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng thông minh để chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang đô thị thông minh

Cuộc đua tại Việt Nam trong xây dựng thành phố Thông Minh 4.0

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc vừa công bố tháng 1 vừa qua, trong 5 năm qua, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam đã tăng 11 bậc, đưa Việt Nam lọt vào top các nước phát triển Chính phủ điện tử ở mức cao.

Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?

Cụ thể, việc phát triển đô thị thông minh bao gồm phát triển một hệ thống hữu cơ như con người với trung tâm là trí tuệ nhân tạo (AI), gồm mạng viễn thông số (dây thần kinh), hệ thống nhúng thông minh (não bộ), các cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức) để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên (Theo Wikipedia)

Việc phát triển các nguồn lực này đã được chính quyền nhà nước và các tỉnh thành triển khai từ nhiều năm nay. Đến hiện tại đã đạt được một số bước tiến cụ thể.

ICF Smart21 gọi tên Bình Dương

Mới đây, Diễn đàn cộng đồng thông minh Thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 Thành phố, khu vực được vinh danh là các tỉnh, thành có chiến lược Phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới (Smart21).

Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?

Tại đây, các thành phố từ 10 quốc gia trên 6 châu lục được công bố lọt vào danh sách 21 quốc gia, khu vực có chiến lược có phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu nhất của Thế giới (ICF Smart21) năm 2019.

Về phía Việt Nam, tỉnh Bình Dương chính thức được bình chọn là 1 trong 21 Thành phố, khu vực có chiến lược Phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới năm 2019.

Trải qua nhiều hội thảo, tham quan thực tế với sự hỗ trợ từ thành phố Eindhoven (Hà Lan), cùng sự hợp tác giữa Becamex IDC (Bình Dương) và Brainport (Hà Lan), vào năm 2016, tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, xây dựng TPTM với hạt nhân là Thành phố mới Bình Dương.

Cùng với Bình Dương, nhiều Thành phố khác cũng đã đề ra những đề án hay dự án cụ thể về việc xây dựng đô thị thông minh cho tương lai, tiêu biểu như:

Đà Nẵng

Ngày 10/4/2019, Đà Nẵng công bố sẽ chi khoảng 2000 tỷ đồng cho đề án thành phố thông minh 4.0, huy động nguồn vốn từ xã hội hóa và hợp tác công tư.

Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?

16 lĩnh vực sẽ được Đà Nẵng ưu tiên sẽ bao gồm xây dựng dịch vụ công thông minh, trung tâm giám sát điều hành, và dữ liệu mở – Open Data.

Ngoài ra, đầu tư trong các lĩnh vực như kinh tế và đời sống cũng sẽ được thành phố này triển khai để phục vụ cho đề án.

Lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, đề án sẽ ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin – truyền thông của Cách mạng 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh

Là thành phố kinh tế trọng điểm, Sài Gòn đã triển khai từ sớm các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh, là trọng tâm của Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Trong tháng 1-2019, Trung tâm điều hành đô thị thông minh và kho dữ liệu dùng chung (giai đoạn 1) được vận hành tại UBND TP.

Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?
Bên trong một trung tâm điều hành đô thị tại TP.HCM

Đây là 2 trong 4 trung tâm được đề xuất trong kế hoạch xây dựng thành phố thông minh 4.0 của Sài Gòn.

Các trung tâm còn lại bao gồm Trung tâm an toàn thông tin thành phố và Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Với việc xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, UBND TP đã giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở KH-ĐT và Cục Thuế thành phố thực hiện tích hợp dữ liệu đăng ký doanh nghiệp (tại Sở KH-ĐT) và dữ liệu về thuế (tại Cục Thuế thành phố).

Hiện tại, UBND TP đã phối hợp với Công ty TNHH Intel Product Việt Nam cử 6 sinh viên tham gia khóa đào tạo thạc sĩ tại Đại học Bang Arizona nhằm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho đề án.

Nội dung đào tạo bao gồm các lĩnh vực như giao thông, môi trường, năng lượng, an toàn thực phẩm, hóa học…

Dự án thành phố thông minh Nhật Tân – Nội Bài (Hà Nội)

Tháng 10/2018, BRG – Sumitomo khởi công xây dựng Dự án thành phố thông minh hai bên đường Nhật Tân – Nội Bài. Siêu dự án này vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký lên tới 94.349 tỷ đồng.

Những Thành Phố Nào Tại Việt Nam Sẽ Trở Thành Đô Thị Thông Minh Trong Tương Lai?
Bản quy hoạch dự án tại Nhật Tân – Nội Bài

Theo nguồn tin từ BRG, dự án có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD, được xây dựng đồng bộ trên diện tích khoảng 272 hecta. Giai đoạn 1, liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta.

Đây dự án đô thị có quy mô lớn nhất được trao giấy chứng nhận đầu tư trong tổng số 71 dự án được cấp phép lần này, với tổng số vốn thu hút đầu tư lên tới gần 400.000 tỷ đồng (tương đương 17 tỷ USD).

Lời kết

Lấy gương từ sự đầu tư và phát triển chóng mặt của các đô thị thông minh trên thế giới, cùng với sự bùng nổ của Cách mạng công nghiệp 4.0, nhà nước Việt Nam và các doanh nghiệp đã có những bước chuẩn bị và thực hiện kế hoạch biến nhiều thành phố tại Việt Nam trở thành đô thị thông minh trong khoảng 10 – 15 năm tới.

Đây sẽ là bước tiến giúp phát triển kinh tế và đời sống của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Bắt buộc phải nắm bắt.

Bài viết có tham khảo từ các báo VnExpress, Sggp, Tiền Phong, CafeF, VoV

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.