LÝ DO NGƯỜI VIỆT CHUỘNG ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

Theo phong tục tập quán thì đa số người Việt đều đặt ra cho mình một mục tiêu lớn trong đời đó là tích cóp tiền mua nhà, hoặc thậm chí là đất nền bỏ hoang để tích lũy tài sản.

LÝ DO NGƯỜI VIỆT CHUỘNG ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

Dù rằng thị trường bất động sản ngày càng phát triển, các loại sản phẩm nay đã đa dạng hơn với nhiều mức giá khá hợp lý, thế nhưng tâm lý sở hữu nhà gắn liền với đất vẫn chiếm ưu thế rất lớn. Vậy lý do khiến cho người Việt luôn chọn nhà, đất là gì?

Thứ nhất: phong tục tập quán

Mỗi người Việt chúng ta ai cũng biết được một vài câu ca dao tục ngữ đại loại như “Đầu năm mua đất, cuối năm cất nhà”. Do vậy quan niệm của người Việt chúng ta về ngôi nhà là phải gắn liền với đất mới là tài sản có giá trị.

Thứ hai: lối sống của người Việt


Đối với người Việt, ngôi nhà không chỉ là nơi để sinh sống, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà nó còn là thứ để khẳng định “đẳng cấp”. Vậy nên lúc nào nghĩ đến một căn nhà thì chỉ nghĩ đến nhà phố mà thôi.

>>>Quan sát của tôi về tình hình dân cư tạ thành phố

Thứ ba: quan điểm về chung cư

Do lịch sử của các khu căn hộ chung cư có từ hàng chục năm trước hoặc nhà tập thể nên rất nhiều người Việt vẫn còn giữ quan niệm rằng chung cư thì nhếch nhác, xô bồ, không an ninh.

Vậy nên ngoài nhà phố ra họ không có suy nghĩ rằng sẽ mua căn hộ chung cư nếu như họ có đủ điều kiện.

LÝ DO NGƯỜI VIỆT CHUỘNG ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

Thứ tư: toàn quyền quyết định

Khi nhà phố hoặc đất nền, chủ sở hữu sẽ có cảm giác mình là người chủ thực sự của tài sản có giá trị. Người Việt muốn được toàn quyền quyết định, thiết kế xây dựng theo sở thích, buôn bán, cho thuê, mở văn phòng kinh doanh tại chính nhà mình.

Với những khu đất còn trống, chủ sở hữu có thể triển khai kế hoạch đầu tư vừa xây nhà để ở vừa làm phòng trọ cho thuê.

LÝ DO NGƯỜI VIỆT CHUỘNG ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

Thứ năm: tài sản cố định, vững chắc

Đất đai là tài nguyên có hạn trong khi dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh thì nhà phố và đất nền trong đô thị được xem là dòng sản phẩm sẽ khan hiếm theo thời gian.

Mặc dù không có gì có thể chắc chắn rằng đổ tiền vào đất chắc chắn sẽ sinh lời, nhưng người Việt vẫn xem đây là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn.

Thứ sáu: đa dạng về giá

Hiện nay thị trường bất động sản tại các đô thị phát triển có rất nhiều mức giá cho mọi người có thể chọn lựa, nếu chịu khó di chuyển ra khu vực rìa trung tâm, người Việt vẫn có thể tìm kiếm đất nền và nhà phố giá vừa túi tiền, kết nối hạ tầng khá ổn.

Riêng tại TP HCM, đất nền ở một số quận huyện vùng ven vẫn còn khá rẻ và điều này thu hút được nhiều đối tượng khách hàng.

Thứ bảy: vấn đề về pháp lý

Thị trường chung cư tại Việt Nam dù đã có bước phát triển đáng kể so với vài thập niên trước nhưng hiện nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Các vụ tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ trong các tòa nhà, nhiều chi phí phát sinh thêm… vẫn đang diễn ra khắp nơi.

Điều này khiến một bộ phận người Việt không hài lòng và cảm thấy bất an khi giao tài sản của mình cho người khác quản lý giám sát. Họ tránh những rắc rối phát sinh bằng cách mua đất nền, nhà phố để ở hoặc cho thuê bằng hình thức tự quản và xem đây là kênh tích lũy tài sản theo kiểu truyền thống.

LÝ DO NGƯỜI VIỆT CHUỘNG ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.