Mua nhà ở xã hội – Rủi ro và thiệt hại

Nhà ở xã hội là loại bất động sản được bán cho các đối tượng đặc biệt (có điều kiện kèm theo) với giá thấp hơn mặt bằng chung tại khu vực; do vậy, có nhiều người muốn mua nhà với giá rẻ nên quyết định mua lại suất Nhà ở xã hội của người khác.

Mua nhà ở xã hội – Rủi ro và thiệt hại
Xung quanh một dự án nhà ở xã hội mà Mr. Đức từng chụp

Việc mua lại suất Nhà ở xã hội của người khác có thể là để ở hoặc để bán lại nhằm kiếm lợi nhuận; dù là vì lý do gì thì việc làm này cũng chứa đầy rủi ro cho người mua lại suất Nhà ở xã hội.

Dù là mua lại suất Nhà ở xã hội với mục đích để ở hay để bán lại kiếm lời thì giao dịch này cũng chứa đầy rủi ro cho người mua.

Thực tế, nhiều người mua lại suất Nhà ở xã hội và đã trả đủ tiền cho người bán nhưng về mặt pháp lý thì căn hộ đó vẫn không thuộc về họ mà thuộc về người có suất mua Nhà ở xã hội – là người thuộc đối tượng đặc biệt và được được mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Mua nhà ở xã hội – Rủi ro và thiệt hại

Nhưng không phải là không mua bán được, theo khoản 5 điều 62 Luật nhà ở năm 2014 quy định người sở hữu Nhà ở xã hội được bán lại Nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

Như vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng những căn nhà đã có thể thực hiện giao dịch và nộp đầy đủ các loại tiền theo đúng quy định để tránh những rủi ro và thiệt hại.

Còn nếu bạn lựa chọn những căn nhà chưa thể thực hiện giao dịch thì dù đã thanh toán đủ tiền cho người bán nhưng tối thiểu là phải mất 05 năm đợi chờ mới có thể chuyển qua tên mình trên mặt pháp lý;

Mua nhà ở xã hội – Rủi ro và thiệt hại

Vì pháp luật không thừa nhận việc mua lại suất Nhà ở xã hội nên người mua và người bán suất Nhà ở xã hội chỉ có thể làm hợp đồng mua bán nhưng hợp đồng này hoàn toàn vô hiệu, nếu người bán trở mặt đổi ý không bán nữa thì người mua cũng đành chấp nhận; người mua nhận lại tiền, người bán lấy lại nhà, và số tiền mà người mua từng đưa cho người bán coi như khoản tiền cho mượn không lãi suất.

Bên cạnh đó, khi người mua muốn chuyển sang tên mình thì có thể người bán còn đòi thêm nhiều khoản tiền vô lý khác mới đồng ý ký giấy tờ để làm các thủ tục liên quan, người mua chỉ có thể chấp nhận bỏ thêm vì nếu không thì sẽ mất trắng.

Mua nhà ở xã hội – Rủi ro và thiệt hại

Theo Khoản 5, Điều 19 Nghị định 100/2015 thì trong thời hạn chưa đủ 5 năm, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước.

Ngoài ra còn có thể bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Qua nội dung phân tích ở trên hi vọng mọi người đừng ham rẻ mà mua lại suất Nhà ở xã hội để rồi gánh phải các rủi ro pháp lý và thiệt hại về phần mình.

Để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.